Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Cần chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật ? là câu hỏi mà những học sinh – sinh viên chuẩn bị đi du học Nhật Bản quan tâm. Bởi có thể bạn được nghe nhiều về việc chuẩn bị nhiều mà không được mang đi theo của các anh chị đi trước. Vậy, hnay Hasu xin được hướng dẫn cụ thể các em về vấn đề này – chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật:

1. Về số lượng được mang theo

Có 2 loại đồ mang theo và số cân thường là:

+ Hành lý kí gửi: thường cho phép là 40kg

+ Hành lý xách tay: từ 7kg đến 10kg

Hành lý này đều được cân trước khi đem theo. Đối với chất lỏng, dao kéo thì nhất định phải để trong hành lý kí gửi vì lý do an toàn.

Lưu ý:

+ Khâu chuẩn bị hành lý, nhất định bạn không được quên giấy tờ như: Hộ chiếu và vé máy bay, vì đây là 2 giấy tờ cần thiết phải có.

2. Những đồ cần chuẩn bị là gì?

* Ảnh thẻ

Việc chụp ảnh thẻ ở Nhật là không rẻ, vì vậy, bạn cần chuẩn bị ảnh từ Việt Nam. Ảnh cần chuẩn bị có: ảnh 3×4, ảnh 4×6. Thêm nữa là, ảnh đã chụp để làm thẻ, bạn nên lưu vào usb để khi cần ở Nhật, thì việc in ảnh dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều.

** Quần áo cần thiết

Can-mang-theo-khi-sang-Nhat
Một cửa hàng quần áo tại Nhật

Thông thường mùa bạn sang du học Nhật Bản là vào tháng 4 hoặc tháng 10, thời tiết thời gian này là loại thời tiết lạnh, vì vậy, để khỏi bỡ ngỡ trong những ngày đầu, bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 số quần áo ấm để mặc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang theo nhiều, vừa tốn thêm phí gửi hành lý mà sang đó quần áo rét cũng khá rẻ (chất liệu lại tốt hơn ở Việt Nam).

Đối với quần áo loại mỏng và quần áo lót, thì bạn cũng nên mang đủ dùng thôi (đồ mà bạn ưng ý nhất), tuy chúng không chiếm chỗ trong vali, nhưng trong vài ngày đầu thì chúng cũng giúp bạn không bỡ ngỡ. Sau đó, nếu bạn cần thêm, bạn có thể tới cửa hàng 100 yên để mua.

*** Đồ dùng cá nhân

Tất nhiên đồ dùng cá nhân này cũng khá phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị tại Nhật, tuy nhiên, khi bạn mới sang thì chắc chắn bạn không đi mua được ngay. Vì vậy, hãy chuẩn bị chúng cẩn thận nhé!

**** Tiền

Trước khi đi, bạn nên đổi tiền Việt sang tiền Nhật (Yên), không nên đổi sang USD, bởi ở Nhật rất khó đổi ra USD đấy nhé!

***** Các loại khác

- Thuốc: Bạn cần chuẩn bị những loại thuốc thông dụng như: cảm cúm, trị tiêu chảy, sốt – phòng trường hợp cần gấp mà chưa biết chỗ nào bán ở Nhật

- Vitamin: Khi điều kiện ăn uống ở Nhật khác ở Việt, thì bạn cần dự phòng các loại này, để duy trì trong những ngày đầu.

- Máy tính xách tay: Việc học tập chắc chắn phải dùng đến máy tính, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị chân cắm phù hợp. Vì chân cắm của Việt (sử dụng chân tròn) khác với chân cắm của Nhật (sử dụng chân bẹt).

- Nên mang theo một số đồ tiện ích khác nữa như: Bút bi, sổ ghi

Lưu ý:

+ Bạn không nên mang theo điện thoại, vì băng tần của Nhật và băng tần của Việt Nam khác nhau, nên bạn có mang theo cũng không dùng được.

+ Không nên mang theo đồ điện ở Việt Nam sang Nhật, bởi ở Nhật sử dụng dòng điện 110V, còn ở Việt Nam dùng dòng 220V, nên bạn có mang đi cũng không dùng được.

Gần đây, TMS EDU nhận được khá nhiều câu hỏi như: Tôi muốn đi du học Nhật Bản nên bắt đầu từ đâu? hay Cần làm gì để đi du học Nhật? . Đó là những thắc mắc chính đáng và bạn hoàn toàn có quyền lợi được giải đáp.
TMS EDU xin tư vấn cho các bạn như sau:
Du học là một quyết định quan trọng và bạn cần phải tính toán và cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Ngoài việc chuẩn bị những chi phí và giấy tờ cần thiết thì bạn nên đặt ra mục đích và vạch ra kế hoạch du học cho bản thân một cách khoa học. Có một vài câu hỏi với công thức 3W2H mà bạn cần trả lời trước khi đi du học, đó là:

1. Why? Mục đích du học của bạn là gì? hay nó cách khác là tại sao bạn lại đi du học Nhật Bản.
2. Where? Bạn sẽ học ở đâu ( ở vùng nào của Nhật, ở trường nào?)
3. When? Bạn sẽ đi khi nào?
4. How long? Bạn sẽ du học tại Nhật trong bao lâu?
5. How much? Bạn có thể chi trả cho chuyến đi du học của mình nằm trong khoảng nào?

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản bao gồm những giấy tờ sau:
- Giấy khai sinh.
- Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)
- Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học.
- Chứng minh thư nhân dân.
- Sổ hộ khẩu.
- 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại (không nhận ảnh Photoshop).
- Hộ chiếu.
- Giấy khám sức khỏe.
- Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật ( N1 – N2 – N3 – N4 – N5, nếu có).
- Bạn cần nộp giấy chứng nhận là tu nghiệp sinh, hợp đồng tu nghiệp nếu bạn đã từng là tu nghiệp sinh.
- Giấy xác nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận tài chính, đảm bảo bạn có khả năng chi trả chi phí trong quá trình du học.
Xác định rõ ràng những điều trên, bạn cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Cách tốt nhất là bạn nên tìm cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín để có thể tư vấn cho bạn một cách trực tiếp. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản của TMS EDU để nhận được sự tư vấn miễn phí từ chúng tôi. Địa chỉ liên hệ.

Thủ tục lãnh sự hay thủ tục du học Nhật Bản cơ bản chắc ai cũng có thể nắm rõ, sau đây, TMS EDU xin được chia sẻ thêm 3 thủ tục cần chú ý khi du học Nhật.

Chuẩn bị du học Nhật Bản, có quá nhiều việc làm bạn phân tâm. Khi mới sang Nhật, môi trường mới bỡ ngỡ, bạn vô tình quên mất những thủ tục cần thiết cơ bản, hãy thực hiện 3 thủ tục sau sớm nhất để tránh những rắc rối liên quan.


thu-tuc-du-hoc2
Thẻ người nước ngoài là thủ tục bắt buộc khi đi du học Nhật Bản
1. Thủ tục đăng ký người nước ngoài
Thủ tục này còn được gọi là Alien Registration card – Đăng ký thẻ người nước ngoài. Theo quy định thì tất cả người nước ngoài cư trú tại Nhật có nghĩa vụ đăng ký với văn phòng địa phương đó, thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ lúc sang du học. ( Giống như giấy tạm trú ở Việt Nam khi bạn di chuyển chỗ ở) Sau khi thực hiện xong thủ tục, bạn sẽ được cấp thẻ người nước ngoài tại Nhật, và mang theo mọi lúc mọi nơi kèm theo hộ chiếu cá nhân.
kansai4
Thẻ bảo hiểm y tế quốc gia đảm sức khỏe du học sinh
2. Thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế quốc gia
Đăng ký thẻ bảo hiểm quốc gia, du học sinh sẽ chỉ phải trả một phần nhỏ lệ phí điều trị y tế. Vì thế, hãy thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt ngay sau khi sang du học Nhật.
chung minh tai chinh nhat japanese yen high
Nên mở một tài khoản ngân hàng khi đi du học Nhật Bản, tránh giữ quá nhiều tiền mặt
3. Tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tiết kiệm bưu chính
Nên mở một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện nhiều giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn, khi đi du học Nhật Bản bạn không nên giữ số tiền quá lớn trong người. Thẻ ngân hàng giúp bạn giao dịch, thanh toán và tiết kiệm hơn. Chỉ cần hộ chiếu hoặc đăng ký ngoại kiều, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm nhanh gọn.
Nhớ là thực hiện 3 thủ tục này càng sớm càng tốt để yên tâm học tập. Chúc bạn có một chuyến du học Nhật Bản thành công!
Liên hệ với chúng tôi để có được những lời khuyên bổ ích về cuộc sống du học Nhật Bản.

NHỮNG THỦ TỤC DU HỌC CẦN THIẾT

        Nhật Bản là một trong những quốc gia được các bạn trẻ Việt Nam nói riêng và các bạn trên thế giới nói chung chọn làm điểm dừng chân trong quá trình du học. Để quá trình du học được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị những gì, thủ tục ra sao? Sau đây TMS EDU xin cung cấp những thủ tục cần thiết khi đi du học Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có những bước đi đúng trong quá trình làm thủ tục để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những thủ tục cần thiết khi đi du học Nhật Bản là gì? Để được đi du học Nhật Bản thì trước tiên bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

- Tốt nghiệp THPT trở lên (nếu đi du học theo diện THPT thì điều kiện này được phép không xét đến)

- Có trình độ tiếng Nhật

- Có đủ các chứng minh tài chính cần thiết.

Thủ tục du học Nhật Bản:

- Các giấy tờ cần chuẩn bị: Trước khi đi du học, bạn cần đảm bảo rằng có một trường bên Nhật mời bạn theo học và có giấy xác nhận Hộ chiếu du học Visa du học. Đơn xin học. Bảng điểm. Chứng chỉ các khoá học khác. Thư giới thiệu. Giấy chứng nhận khả năng tài chính, rằng bạn có thể chi trả được trong quá trình du học Giấy khám sức khoẻ có xác nhận của cơ sở y tế uy tín Lệ phí nộp đơn (theo quy định). Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh. Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh. Kỳ kiểm tra năng lực ở các nước sở tại.

- Thủ tục xin Visa du học Thủ tục xin Visa du học khá phức tạp và khó khăn đối với nhiều bạn. Có người mấy lần mà vẫn bị trượt khi đi phỏng vấn xin visa. Một trong những lý do là chuẩn bị các giầy tờ, thủ tục du học không đầy đủ. Thường thì sau khi nộp đơn xin học, nếu được xét tuyển thì bạn sẽ được nhà trường thay mặt để tiến hành làm visa. Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa là từ thứ 2 đến thứ 6 ( không tính ngày lễ). Sau khi nộp đơn khoảng 5 ngày, bạn sẽ được cấp Visa, có trường hợp thì phải xem xét sau 5 ngày.

- Các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản Có 4 kỳ nhập học chính, vào các tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Thời gian nộp hồ sơ du học Nhật Bản thường trước thời gian nhập học 4 – 6 tháng. Bạn cần theo dõi lich làm việc của đơn vị tuyển sinh mà bạn đăng ký để có thể chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ đúng thời hạn. Để được hỗ trợ các thủ tục du học Nhật Bản một cách đúng trình tự và nhanh chóng, bạn cần tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để có được những góp ý và tư vấn chính xác nhất.

 

THỦ TỤC LÀM VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Thủ tục làm Visa đi du học Nhật Bản – Trước khi đi du học, một loại giấy tờ không thể thiếu đó chính là Visa. Xin Visa du học không khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng nếu các bạn không nắm được trình tự và thủ tục làm Visa. Mỗi nước có những quy định khác nhau trong việc làm Visa. Vì vậy, trước khi quyết định đến nước nào, bạn phải tham khảo thật kỹ những quy định của họ và thực hiện một cách nghiêm túc để không tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

thu-tuc-du-hoc2

TMS EDU tư vấn về thủ tục xin Visa du học Nhật Bản

TMS EDU cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến thủ tục xin Visa khi đi du học Nhật Bản:

Nhật Bản là quốc gia có khá nhiều chính sách tạo điều kiện để học sinh/sinh viên Việt Nam có điều kiện sang Nhật Bản du học. Có hai trường hợp khi xin Visa khi đi du học Nhật Bản:

- Thứ nhất, khi xin visa đã có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú. Với trường hợp này thì thủ tục xin Visa khá dễ dàng nếu bạn chấp hành đúng các trình tự của Đại sứ quán Nhật Bản đưa ra.

- Trường hợp còn lại là bạn chưa có giấy chứng nhận tư cách tạm trú. Điều này khó khăn hơn trường hợp trên và thủ tục sẽ rườm rà hơn rất nhiều

Vì vậy, bạn nên có người bão lãnh rằng bạn có đủ tư cách tạm trú, khi đó, đại sứ quán Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tạm trú cho bạn. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn cần chú ý về thủ tục làm Visa khi đi du học Nhật Bản, có hai loại Visa là: Visa học tiếng và Visa học chuyên môn. Tùy vào từng trường hợp, TMS EDU sẽ có những hướng dẫn cho bạn cụ thể.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Visa du học Nhật Bản:

- Giấy nhập học do trường bên Nhật báo

- Đơn xin Visa

- Ảnh 3 x 4

- Giấy cư trú hợp pháp

- Lệ phí

Sau khi hoàn thành các thủ tục do Đại sứ quán Nhật Bản hướng dẫn thì một tuần sau bạn có thể lấy được Visa

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HOC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học sẽ tư vấn và giúp các bạn thi đậu Visa du học Nhật Bản 100% với thời gian ngắn nhất, không phải xin đi xin lại nhiều lần.

Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2014 THEO HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

Nhật Bản hàng năm vẫn dành cho học sinh – sinh viên Việt Nam những suất học bổng, nhằm cho sinh viên Việt có cơ hội trải nghiệm, phát triển tài năng bản thân và hình ảnh của Nhật Bản. Năm 2014, Đại sứ quán  Nhật Bản tại Việt Nam đã công bố thông tin về chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản từ 02/04/2013 (học bổng Monbukagakusho – MEXT) theo Công hàm số J.F.235/13.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản thông báo tuyển sinh Du học tại Nhật Bản năm 2014 như sau:

1. Số lượng ứng viên và chế độ học bổng

- Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển để chọn không quá 80 ứng viên sau đại học giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

- Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho năm học dự bị và toàn bộ thời gian học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ nếu vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản.

- Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học vào tháng 4 hoặc tháng 10 năm 2014.

2. Yêu cầu đối với đối tượng dự tuyển

- Cán bộ biên chế hoặc hợp đồng có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe và quyết tâm đi học tại Nhật Bản, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước;

- Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải có 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước mới được tham gia dự tuyển lần này. Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển;

- Không quá 35 tuổi tính đến thời điểm cấp học bổng (01/4/2014);

- Tốt nghiệp đại học hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên. Đối với ứng viên đi học chương trình tiến sĩ phải có thêm bằng thạc sĩ với kết quả học tập đạt loại khá trở lên hoặc tương đương. Riêng ngành Y có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp đại học loại giỏi đăng ký học thẳng tiến sĩ;

- Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc đại học, thạc sĩ;

- Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:

+ Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;

 

DU HỌC NHẬT BẢN - DANH SÁCH HỒ SƠ CẦN CÓ

Mùa du học Nhật Bản năm đã chính thức được bắt đầu, các em hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ cho mùa du học năm nay thôi.

 

anh2

 

Dưới đây là danh sách hồ sơ cần có cho du học Nhật Bản nhé!
1. Sơ yếu lí lịch ( được xác nhận trong 6 tháng gần đây)
2. Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc) (nếu có)
3. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
4. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng tất cả các trang)
5. Giấy khai sinh (bản sao)
6. 12 ảnh 4×6 (phông nền trắng, áo có cổ)
7. 12 ảnh 3×4 (phông nền trắng, áo có cổ)
8. Chứng minh thư bản sao
9. Bản gốc hộ chiếu, có thể nộp sau.
10. Một vài giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Về vấn đề này, công ty sẽ tư vấn và các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nếu cần thiết.
11. Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (nếu có). Nếu không sẽ tư vấn và giúp đỡ các bạn học tập để lấy chứng chỉ.

Mùa du học Nhật Bản đã và đang được tiến hành tại VPĐD TMS EDU. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về việc tư vấn cho mùa du học Nhật Bản hàng năm này. Trong số câu hỏi đó, câu hỏi mà được nhiều bạn học sinh – sinh viên qua tâm liên quan chủ yếu tới câu hỏi: đối tượng được tham gia du học Nhật Bản?

hoc-tieng-nhat-dedang

Đối tượng tham gia du học Nhật Bản
Về câu hỏi này, chúng tôi được trả lời cụ thể như sau:
- Về độ tuổi:
+ Với chương trình du học Nhật bản THPT các đối tượng dưới 18 tuổi có thể tham gia.
+ Còn với chương trình du học hệ Đại học, Cao Đẳng…thì yêu cầu độ tuổi là từ 18 – 30.
- Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam là một lợi thế
- Các tu nghiệp sinh mới về nước cũng có thể tham gia (yêu cầu: đã về nước được tối thiểu 1 năm)
- Chứng minh được năng lực tài chính tối thiểu trong 1 năm du học tại Nhật Bản: Bạn sẽ được các trung tâm tư vấn cụ thể trong quá trình làm hồ sơ
- Đạt được N5 (tương đương 150 tiết học Nhật ngữ): Bạn sẽ tham gia lớp học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản.
- Đặc biệt, những bạn học sinh – sinh viên muốn khẳng định bản thân ở một môi trường tiên tiến và muốn kiếm thêm thu nhập.
Cụ thể về điều kiện tham gia du học Nhật Bản :
Về điều kiện số 2: Cục nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu các em cần có người bảo trợ và người đó chứng minh được khả năng tài chính của mình (có thể có bố, mẹ, anh, chị, cô dì,…), và số tiền cần chứng minh còn tùy thuộc vào người bảo trợ tại Việt Nam.
Về điều kiện cố 1 và 3: Nếu các em tốt nghiệp THPT và có tối thiểu là bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5 hoặc Nat – Test cấp độ 4, mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe,…v.v, còn nếu không có bằng năng lực tiếng Nhật thì các em chỉ được tới các tỉnh lẻ tại Nhật.
Nếu các em đã tốt nghiệp cao đẳng trở lên (thời gian học là 3 năm trở lên), các em có thể nộp vào các thành phố lớn.
Về điểu kiện số 4: Em đã có mong muốn sang Nhật thật sự thì việc chứng minh điều đó sẽ trở thành không khó. Nếu các em chưa tự tin về bản thân, thì chúng tôi sẽ giúp các em thực hiện điều này.
Chúc các em có một mùa du học Nhật Bản suôn sẻ!

DU HỌC NHẬT BẢN

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, năm học bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 sang năm. Một năm học được chia làm hai kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thông thường một năm học có 3 kỳ nghỉ: Nghỉ hè (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), nghỉ đông (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng1), nghỉ xuân từ tháng 2 đến tháng 3).

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHẬT BẢN.
 Dân số thứ 10 trên thế giới.
 Tuổi thọ trung bình thứ 1 trên thế giới.
 Bình quân GDP thứ 3 thế giới.
 Tổng viện trợ phát triển chính phủ ODA thứ 2 thế giới.
 Tổng phát hành báo chí thứ 2 thế giới.
 Sản xuất phim ảnh thứ 3 thế giới.
 Sản xuất xe hơi thứ 1 thế giới.
 Diện tích thứ 62 thế giới.

Diện tích: Chiều dài từ bắc tới Nam là 2500 km, với tổng diện tích 378.000 km2.
Bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu
Honshu được chia thành 5 vùng:Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku.

07 DOOL 100407 K2
TẠI SAO CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN?
Phỏng vấn một số du học sinh của Toho đang theo học tại Nhật
Thứ nhất: Du học Nhật Bản có thể làm thêm thu nhập cao…………..... 92.9 %
Thứ hai: Muốn học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản…….........49.9 %
Thứ ba: Có hứng thú về xã hội Nhật Bản và muốn sống tại Nhật….....47.2 %
Thứ tư: Muốn học và nghiên cứu tại các trường đại học Nhật bản…34.1 %
Thứ năm: Muốn học nghề có liên quan đến Nhật Bản……………….....29.9 %
Thứ sáu: Do người thân, bạn bè, gia đình khuyên……………………..27.5 %
Thứ bảy: Muốn tiếp xúc với nền văn hóa khác………………………....22.2 %
Thứ tám: Có lĩnh vực chuyên môn ưa thích………………………….....21.2 %
Thứ chín: Gần với Việt Nam………………………………………..........20.8 %
Thứ mười: Có thể tìm được học bổng……....…………………………….4.0 %
Khi nào hạt giống nhỏ của “niềm đam mê Nhật Bản” được gieo trong lòng bạn? Lúc nhỏ bạn đã xem truyện tranh Nhật Bản? Bạn đã nghe nhạc J-POP? Bạn đã xem một bộ phim truyền hình Nhật Bản? Gần nhà bạn có người quen đã đi du học Nhật Bản? Hay là lần đầu tiên bạn mua đồ điện tử Nhật Bản? Một chiếc ôtô Nhật Bản đi trên đường phố? Những quyển tạp chí thời trang của Nhật Bản được bày trong hiệu sách? Hay những món ăn Nhật Bản được yêu thích gần đây?
Trong lúc bạn chưa biết những điều đó, “Nhật Bản” đã đem lại hạnh phúc cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Những điều đó đã hình thành trên nền tảng truyền thống văn hóa và nền công nghệ cao của Nhật Bản.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN THẾ NÀO?
Giáo dục phổ thông của Nhật Bản tất cả là 12 năm bao gồm:
• 6 năm tiểu học.
• 3 năm trung học cơ sở.
• 3 năm trung học phổ thông.
Các trường mà du học sinh có khả năng theo học bao gồm 5 loại trường:
1. Trường kỹ thuật nghiệp vụ.
2. Trường dạy nghề.
3. Cao đẳng.
4. Đại học.
5. Cao học.
Các trường quốc lập, công lập và tư lập được phân chia rõ rệt.
Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, năm học bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 sang năm. Một năm học được chia làm hai kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, học kỳ 2 bắt đầutừ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thông thường một năm học có 3 kỳ nghỉ: Nghỉ hè (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), nghỉ đông (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng1), nghỉ xuân từ tháng 2 đến tháng 3).
Tổng Số trường Cao đẳng, Đại học quốc lập, công lập và dân lập trên toàn Nhật Bản.

Tổng Số trường Cao đẳng, Đại học quốc lập, công lập và dân lập trên toàn Nhật Bản.

 Các trường

Quốc lập

Công lập

Dân lập

Tổng cộng

Trường kỹ thuật

55

   6

      3

    64

Trường dạy nghề

11

206

3.218

3.435

Cao đẳng

  2

  34

  398

  434

Đại học

87

  89

  580

  756

Cao học

86

 76

  436

  598


CÓ BẮT BUỘC PHẢI HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ VÀO HỌC 5 LOẠI TRƯỜNG TRÊN TẠI NHẬT BẢN HAY KHÔNG?
Về cơ bản, tại các cơ sở giáo dục, Cao đẳng của Nhật Bản, tất cả các khoa đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được các chương trình của nhà trường, sinh viên nước ngoài cần phải có năng lực tiếng Nhật tương đương trình độ cấp 1 (IT KYU) hay cấp 2 (NI KYU). Nếu bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam, để đạt được trình độ này bạn phải mất từ 4-5 năm còn nếu tập trung học ở Nhật thì cũng phải mất từ 1-2 năm. Chính vì lý do đó các trường đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản (gọi tắt là trường Tiếng) ra đời nhằm giúp cho các bạn sinh viên quốc tế rút ngắn thời gian học tiếng Nhật
Thoáng qua bạn có thể cho rằng tốn thời gian vô ích, nhưng bạn thấy có nhiều mặt lợi không? Nếu bạn sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo chắc chắn bạn sẽ biết được nhiều thông tin và các kiến thức bổ ích khác. Khi giao tiếp với người Nhật, tìm việc trong tương lai, kĩ năng này cho bạn thấy được một thế giới bao la. Trong thời đại hiện nay, sử dụng được tiếng Anh là một điều tất yếu, nhưng nếu bạn sử dụng được một ngôn ngữ khác nữa thì giá trị của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI CÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?
Mục đích chính của chương trình đào tạo tại các trường Tiếng là tạo cho học sinh có một nền tảng ngôn ngữ để theo học tại 5 loại trường như trên.
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản các trường đào tạo tiếng Nhật phải kết thúc khóa học vào tháng 3 hàng năm và tháng 4 là kì nhập học tại các trường thuộc 5 loại trên. Chính vì lý do đó các trường đào tạo tiếng Nhật có 4 kì tuyển sinh linh hoạt là:
Nhập học tháng 01 (hạn thu hồ sơ 30/09 ). Học sinh được học 1 năm 3 tháng.
Nhập học tháng 04 (hạn thu hồ sơ 15/12 ). Học sinh được học 2 năm.
Nhập học tháng 07 (hạn thu hồ sơ 25/03 ). Học sinh được học 1 năm 9 tháng.
Nhập học tháng 10 (hạn thu hồ sơ 15/06 ). Học sinh được học 1 năm 6 tháng.
Thông thường chương trình đào tạo tiếng Nhật được chia theo 8 giai đoạn
Giai đoạn 1 (3 tháng). Đào tạo trình độ sơ cấp 1.
Giai đoạn 2 (3 tháng). Đào tạo trình độ sơ cấp 2.
Giai đoạn 3 (3 tháng). Đào tạo trình độ trung cấp 1.
Giai đoạn 4 (3 tháng). Đào tạo trình độ trung cấp 2.
Giai đoạn 5 (3 tháng). Đào tạo trình độ cao cấp 1.
Giai đoạn 6 (3 tháng). Đào tạo trình độ cao cấp 2.
Giai đoạn 7 (3 tháng). Ôn luyện thi cao đẳng.
Giai đoạn 8 (3 tháng). Ôn luyện thi đại học.
ĐIỀU KIỆN DU HỌC VÀ YÊU CẦU TUYỂN SINH DU HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?
1. Người có ý chí hoài bão lớn cũng như quyết tâm thực hiện những hoài bão đó.
2. Biết nghiêm túc chấp hành luật pháp và trật tự xã hội nước Nhật.
3. Chấp hành tốt các nội quy, chỉ đạo của nhà trường, biết nỗ lực hết mình trong học tập.
4. Tốt nghiệp THPT, Đại học, Cao đẳng.
5. Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 4 (YON KYU) hoặc NAT-TEST trở lên (tương đương với 150 tiết học tiếng Nhật).
6. Người có đủ tài chính cho việc du học.
7. Qua được buổi phỏng vấn tuyển sinh của nhà trường.

THÔNG TIN DU HỌC SINH CẦN BIẾT !
- Giới thiệu về  Nhật Bản
- Thông tin du học Nhật Bản
- Các trường Nhật ngữ và các trường Đại học Nhật
- Thông báo tuyển sinh 
- Nội dung đào tạo tiếng Nhật cho du học sinh
- Hồ sơ du học Nhật Bản