Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

        Nhật Bản được biết đến không chỉ là một nước hùng mạnh về kinh tế bậc nhất thế giới mà còn được coi là nước có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng. Nhật Bản đã chú trọng xây dựng một nền giáo dục hiện đại ngay từ những năm 1950.

        Ở Nhật Bản, hệ thông giáo dục có nhiều đặc điểm khác với Việt Nam. Nếu Ở Việt Nam chúng ta có 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trảỉ qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học. Nhật Bản cũng có nhiều loại trường học như ở Việt Nam.

Hệ thống giáo dục của Nhật bản gồm 7 cấp:
1. Mẫu giáo (“yochien” = ấu trĩ viên, 3-6 tuổi)
2. Tiểu học (“shogaku” = tiểu học, 6-12 tuổi) : 6 năm
3. Trung học: Ðệ nhất cấp (“chugaku” = trung học, 12-15 tuổi): 3 năm. Ðệ nhị cấp (“koto” = cao đẳng, 15-18 tuổi): 3 năm
4. Hệ thống giáo dục sau trung học: trường các sự hay chuyên môn (“senmon gakko”).
5. Ðại học (“daigaku” = đại học): 4 năm
6. Cao học (“shushi” = tu sĩ): 2 năm
7. Tiến sĩ (“hakase” = bác sĩ): 3 năm

he-thong-giao-duc-nhat-ban

        Trong hệ thống này giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, từ bậc Trung học phổ thông không bắt buộc. Tỷ lệ học cấp III hiện nay của Nhật là gần 100%. Nhật Bản hiện đang có chủ chương phổ cập giáo dục bậc Phổ thông trung học. Tỷ lệ học đại học của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ( khoảng 50%).

        Hiện nay Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường Dự bị tiếng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài. Như trường Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka…Ngoài ra chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở…

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý tưởng nhất cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài.

Theo: tintucgiaoduc

Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật .

Một quy định mới về đã được ban hành ngày 24/5/2006 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/11/2007. Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật

Những người chịu ảnh hưởng của luật nhập cư mới:
Tất cả các công dân nước ngoài vào Nhật Bản sẽ phải chấp hành các quy định mới trừ các trường hợp sau đây:
1. công dân vĩnh trú
2. Người dưới 16 tuổi
3. Các cá nhân hoạt động trong tư cách “ngoại giao” hoặc “công vụ”
4. Những người được mời bởi người đứng đầu của cơ quan hành chính quốc gia.
5. Nhứng người được quy định bởi pháp lệnh của Bộ Tư pháp là tương đương 3 và 4

Thủ tục xuất cảnh mới
Những người nộp đơn xin nhập cảnh sẽ phải thực hiện thưo các thủ tục sau đây
1. Người muốn vào Nhật phải nộp hộ chiếu của mình cho nhân viên kiểm soát nhập cảnh.
2. Nhận viên kiểm soát nhập cảnh sẽ giải thích các thủ tục cần tuân theo, người muốn nhập cảnh sẽ đặt ngón tay (cả 2 bàn tay ) lên các máy đọc dấu vân tay kỹ thuật số. Dấu vân tay sẽ được đọc và lưu trữ.
3. Một bức ảnh về khuôn mặt sẽ được chụp, camera được đặt phía trên của máy lấy dấu vân tay.
4. Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sau đó sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn.
5. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người muốn vào Nhật Bản sẽ nhận lại hộ chiếu của mình từ nhân viên.


Giải đáp thắc mắc:
Hỏi: Tại sao tôi cần phải lưu dấu vân tay và chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh:
Đáp: Bằng cách thu thập các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như dấu vân tay và ảnh khuôn mặt của các du khách đến Nhật, chúng tôi có thể xác định xem người nhập cảnh có nằm trong nhóm nguy cơ như : khủng bố hay những người đi du lịch không phải bằng hộ chiếu của mình hay không. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Hỏi: Nếu tôi không thể cung cấp dấu vân tay của ngón trỏ?
Đáp: Nếu bạn không thể cung cấp dấu vân tay ngón trỏ vì lý do khách quan, chẳng hạn như ngón trỏ bị thương, bị mất… bạn sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay từ các ngón khác theo thứ tự quy định của Bộ Tư pháp. Bạn hãy thông báo cho nhân viên kiểm soát nhập cư về khó khăn đó.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ chối cung cấp dấu vân tay hay ảnh khuôn mặt.
Đáp: Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sẽ xem xét một cách cẩn thận trường hợp của bạn để xem bạn có thuộc trường hợp được miễn hay không. Nếu đã được xác định là bạn không nằm trong bất kỳ nhóm được miễn các thủ tục này mà bạn vẫn từ chối lưu các thông tin cá nhân thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản và bị yêu cầu rời khỏi Nhật.

Hỏi: Các thông tin cá nhân mà tôi cung cấp khi làm thủ tục nhập cảnh lại sẽ được lưu trữ và bảo vệ như thế nào.
Đáp: Những thông tin nhận dạng cá nhân mà bạn cung cấp cho chúng tôi ( dấu vân tay và ảnh ) là các dữ liệu quan trọng. Và như vậy, chúng tôi sẽ lưu trữ và bảo vệ các dữ liệu của bạn đúng cách theo các quy định cơ bản của pháp luật về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các thông tin của bạn.

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ HÀ NỘI.
ĐC: G203, CC Vinaconex 2, Ngõ 43, Phùng Khoang, Hà Đông, Hà Nội
ĐT: 046 295 1359 - Fax: 0948801166 - 0983 446 369 - 0918008839
Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trong thời gian vừa qua Viendaotaocanbo.edu.vn có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào?

Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục cũng như những yêu dưới dạng Hỏi/ Đáp như sau:

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:
Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.
Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.
Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: Tiền học phí (1 năm), Tiền ký túc xá (3 tháng), Sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa ...v.v...(1 năm),. Tổng số tiền dao động trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập (công việc làm thêm do viendaotaocanbo.edu.vn phối hợp với nhà trường giới thiệu cho bạn). Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp: Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:
Năng lực tài chính của gia đình bạn
Năng lực học tập của bạn
Năng lực tiếng Nhật của bạn
Một lý do du học hợp lý
Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác...v.v... ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/ 1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên Viendaotaocanbo.edu.vn có gói Chứng Minh Tài Chính Toàn Phần Miễn Phí cho các bạn.
Về yêu cầu thứ 2 và thứ 3: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp PTTH thì bắt buộc bạn phải có " Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - Test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe,...v.v... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,...v.v... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản
Về yêu cầu thứ 4: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì đối với Viendaotaocanbo.edu.vn chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ viết hộ bạn lý do du học này.