Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Thủ tục lãnh sự hay thủ tục du học Nhật Bản cơ bản chắc ai cũng có thể nắm rõ, sau đây, TMS EDU xin được chia sẻ thêm 3 thủ tục cần chú ý khi du học Nhật.

Chuẩn bị du học Nhật Bản, có quá nhiều việc làm bạn phân tâm. Khi mới sang Nhật, môi trường mới bỡ ngỡ, bạn vô tình quên mất những thủ tục cần thiết cơ bản, hãy thực hiện 3 thủ tục sau sớm nhất để tránh những rắc rối liên quan.


thu-tuc-du-hoc2
Thẻ người nước ngoài là thủ tục bắt buộc khi đi du học Nhật Bản
1. Thủ tục đăng ký người nước ngoài
Thủ tục này còn được gọi là Alien Registration card – Đăng ký thẻ người nước ngoài. Theo quy định thì tất cả người nước ngoài cư trú tại Nhật có nghĩa vụ đăng ký với văn phòng địa phương đó, thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ lúc sang du học. ( Giống như giấy tạm trú ở Việt Nam khi bạn di chuyển chỗ ở) Sau khi thực hiện xong thủ tục, bạn sẽ được cấp thẻ người nước ngoài tại Nhật, và mang theo mọi lúc mọi nơi kèm theo hộ chiếu cá nhân.
kansai4
Thẻ bảo hiểm y tế quốc gia đảm sức khỏe du học sinh
2. Thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế quốc gia
Đăng ký thẻ bảo hiểm quốc gia, du học sinh sẽ chỉ phải trả một phần nhỏ lệ phí điều trị y tế. Vì thế, hãy thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt ngay sau khi sang du học Nhật.
chung minh tai chinh nhat japanese yen high
Nên mở một tài khoản ngân hàng khi đi du học Nhật Bản, tránh giữ quá nhiều tiền mặt
3. Tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tiết kiệm bưu chính
Nên mở một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện nhiều giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn, khi đi du học Nhật Bản bạn không nên giữ số tiền quá lớn trong người. Thẻ ngân hàng giúp bạn giao dịch, thanh toán và tiết kiệm hơn. Chỉ cần hộ chiếu hoặc đăng ký ngoại kiều, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm nhanh gọn.
Nhớ là thực hiện 3 thủ tục này càng sớm càng tốt để yên tâm học tập. Chúc bạn có một chuyến du học Nhật Bản thành công!
Liên hệ với chúng tôi để có được những lời khuyên bổ ích về cuộc sống du học Nhật Bản.

NHỮNG THỦ TỤC DU HỌC CẦN THIẾT

        Nhật Bản là một trong những quốc gia được các bạn trẻ Việt Nam nói riêng và các bạn trên thế giới nói chung chọn làm điểm dừng chân trong quá trình du học. Để quá trình du học được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị những gì, thủ tục ra sao? Sau đây TMS EDU xin cung cấp những thủ tục cần thiết khi đi du học Nhật Bản, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và có những bước đi đúng trong quá trình làm thủ tục để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những thủ tục cần thiết khi đi du học Nhật Bản là gì? Để được đi du học Nhật Bản thì trước tiên bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

- Tốt nghiệp THPT trở lên (nếu đi du học theo diện THPT thì điều kiện này được phép không xét đến)

- Có trình độ tiếng Nhật

- Có đủ các chứng minh tài chính cần thiết.

Thủ tục du học Nhật Bản:

- Các giấy tờ cần chuẩn bị: Trước khi đi du học, bạn cần đảm bảo rằng có một trường bên Nhật mời bạn theo học và có giấy xác nhận Hộ chiếu du học Visa du học. Đơn xin học. Bảng điểm. Chứng chỉ các khoá học khác. Thư giới thiệu. Giấy chứng nhận khả năng tài chính, rằng bạn có thể chi trả được trong quá trình du học Giấy khám sức khoẻ có xác nhận của cơ sở y tế uy tín Lệ phí nộp đơn (theo quy định). Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh. Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh. Kỳ kiểm tra năng lực ở các nước sở tại.

- Thủ tục xin Visa du học Thủ tục xin Visa du học khá phức tạp và khó khăn đối với nhiều bạn. Có người mấy lần mà vẫn bị trượt khi đi phỏng vấn xin visa. Một trong những lý do là chuẩn bị các giầy tờ, thủ tục du học không đầy đủ. Thường thì sau khi nộp đơn xin học, nếu được xét tuyển thì bạn sẽ được nhà trường thay mặt để tiến hành làm visa. Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa là từ thứ 2 đến thứ 6 ( không tính ngày lễ). Sau khi nộp đơn khoảng 5 ngày, bạn sẽ được cấp Visa, có trường hợp thì phải xem xét sau 5 ngày.

- Các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản Có 4 kỳ nhập học chính, vào các tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Thời gian nộp hồ sơ du học Nhật Bản thường trước thời gian nhập học 4 – 6 tháng. Bạn cần theo dõi lich làm việc của đơn vị tuyển sinh mà bạn đăng ký để có thể chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ đúng thời hạn. Để được hỗ trợ các thủ tục du học Nhật Bản một cách đúng trình tự và nhanh chóng, bạn cần tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để có được những góp ý và tư vấn chính xác nhất.

 

THỦ TỤC LÀM VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Thủ tục làm Visa đi du học Nhật Bản – Trước khi đi du học, một loại giấy tờ không thể thiếu đó chính là Visa. Xin Visa du học không khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng nếu các bạn không nắm được trình tự và thủ tục làm Visa. Mỗi nước có những quy định khác nhau trong việc làm Visa. Vì vậy, trước khi quyết định đến nước nào, bạn phải tham khảo thật kỹ những quy định của họ và thực hiện một cách nghiêm túc để không tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

thu-tuc-du-hoc2

TMS EDU tư vấn về thủ tục xin Visa du học Nhật Bản

TMS EDU cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến thủ tục xin Visa khi đi du học Nhật Bản:

Nhật Bản là quốc gia có khá nhiều chính sách tạo điều kiện để học sinh/sinh viên Việt Nam có điều kiện sang Nhật Bản du học. Có hai trường hợp khi xin Visa khi đi du học Nhật Bản:

- Thứ nhất, khi xin visa đã có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú. Với trường hợp này thì thủ tục xin Visa khá dễ dàng nếu bạn chấp hành đúng các trình tự của Đại sứ quán Nhật Bản đưa ra.

- Trường hợp còn lại là bạn chưa có giấy chứng nhận tư cách tạm trú. Điều này khó khăn hơn trường hợp trên và thủ tục sẽ rườm rà hơn rất nhiều

Vì vậy, bạn nên có người bão lãnh rằng bạn có đủ tư cách tạm trú, khi đó, đại sứ quán Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tạm trú cho bạn. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn cần chú ý về thủ tục làm Visa khi đi du học Nhật Bản, có hai loại Visa là: Visa học tiếng và Visa học chuyên môn. Tùy vào từng trường hợp, TMS EDU sẽ có những hướng dẫn cho bạn cụ thể.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Visa du học Nhật Bản:

- Giấy nhập học do trường bên Nhật báo

- Đơn xin Visa

- Ảnh 3 x 4

- Giấy cư trú hợp pháp

- Lệ phí

Sau khi hoàn thành các thủ tục do Đại sứ quán Nhật Bản hướng dẫn thì một tuần sau bạn có thể lấy được Visa

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HOC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học sẽ tư vấn và giúp các bạn thi đậu Visa du học Nhật Bản 100% với thời gian ngắn nhất, không phải xin đi xin lại nhiều lần.

Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

DU HỌC NHẬT BẢN - DANH SÁCH HỒ SƠ CẦN CÓ

Mùa du học Nhật Bản năm đã chính thức được bắt đầu, các em hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ cho mùa du học năm nay thôi.

 

anh2

 

Dưới đây là danh sách hồ sơ cần có cho du học Nhật Bản nhé!
1. Sơ yếu lí lịch ( được xác nhận trong 6 tháng gần đây)
2. Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc) (nếu có)
3. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
4. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng tất cả các trang)
5. Giấy khai sinh (bản sao)
6. 12 ảnh 4×6 (phông nền trắng, áo có cổ)
7. 12 ảnh 3×4 (phông nền trắng, áo có cổ)
8. Chứng minh thư bản sao
9. Bản gốc hộ chiếu, có thể nộp sau.
10. Một vài giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Về vấn đề này, công ty sẽ tư vấn và các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nếu cần thiết.
11. Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (nếu có). Nếu không sẽ tư vấn và giúp đỡ các bạn học tập để lấy chứng chỉ.

Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật .

Một quy định mới về đã được ban hành ngày 24/5/2006 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/11/2007. Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật

Những người chịu ảnh hưởng của luật nhập cư mới:
Tất cả các công dân nước ngoài vào Nhật Bản sẽ phải chấp hành các quy định mới trừ các trường hợp sau đây:
1. công dân vĩnh trú
2. Người dưới 16 tuổi
3. Các cá nhân hoạt động trong tư cách “ngoại giao” hoặc “công vụ”
4. Những người được mời bởi người đứng đầu của cơ quan hành chính quốc gia.
5. Nhứng người được quy định bởi pháp lệnh của Bộ Tư pháp là tương đương 3 và 4

Thủ tục xuất cảnh mới
Những người nộp đơn xin nhập cảnh sẽ phải thực hiện thưo các thủ tục sau đây
1. Người muốn vào Nhật phải nộp hộ chiếu của mình cho nhân viên kiểm soát nhập cảnh.
2. Nhận viên kiểm soát nhập cảnh sẽ giải thích các thủ tục cần tuân theo, người muốn nhập cảnh sẽ đặt ngón tay (cả 2 bàn tay ) lên các máy đọc dấu vân tay kỹ thuật số. Dấu vân tay sẽ được đọc và lưu trữ.
3. Một bức ảnh về khuôn mặt sẽ được chụp, camera được đặt phía trên của máy lấy dấu vân tay.
4. Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sau đó sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn.
5. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người muốn vào Nhật Bản sẽ nhận lại hộ chiếu của mình từ nhân viên.


Giải đáp thắc mắc:
Hỏi: Tại sao tôi cần phải lưu dấu vân tay và chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh:
Đáp: Bằng cách thu thập các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như dấu vân tay và ảnh khuôn mặt của các du khách đến Nhật, chúng tôi có thể xác định xem người nhập cảnh có nằm trong nhóm nguy cơ như : khủng bố hay những người đi du lịch không phải bằng hộ chiếu của mình hay không. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Hỏi: Nếu tôi không thể cung cấp dấu vân tay của ngón trỏ?
Đáp: Nếu bạn không thể cung cấp dấu vân tay ngón trỏ vì lý do khách quan, chẳng hạn như ngón trỏ bị thương, bị mất… bạn sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay từ các ngón khác theo thứ tự quy định của Bộ Tư pháp. Bạn hãy thông báo cho nhân viên kiểm soát nhập cư về khó khăn đó.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ chối cung cấp dấu vân tay hay ảnh khuôn mặt.
Đáp: Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sẽ xem xét một cách cẩn thận trường hợp của bạn để xem bạn có thuộc trường hợp được miễn hay không. Nếu đã được xác định là bạn không nằm trong bất kỳ nhóm được miễn các thủ tục này mà bạn vẫn từ chối lưu các thông tin cá nhân thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản và bị yêu cầu rời khỏi Nhật.

Hỏi: Các thông tin cá nhân mà tôi cung cấp khi làm thủ tục nhập cảnh lại sẽ được lưu trữ và bảo vệ như thế nào.
Đáp: Những thông tin nhận dạng cá nhân mà bạn cung cấp cho chúng tôi ( dấu vân tay và ảnh ) là các dữ liệu quan trọng. Và như vậy, chúng tôi sẽ lưu trữ và bảo vệ các dữ liệu của bạn đúng cách theo các quy định cơ bản của pháp luật về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các thông tin của bạn.

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ HÀ NỘI.
ĐC: G203, CC Vinaconex 2, Ngõ 43, Phùng Khoang, Hà Đông, Hà Nội
ĐT: 046 295 1359 - Fax: 0948801166 - 0983 446 369 - 0918008839
Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trong thời gian vừa qua Viendaotaocanbo.edu.vn có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào?

Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục cũng như những yêu dưới dạng Hỏi/ Đáp như sau:

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:
Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.
Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.
Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: Tiền học phí (1 năm), Tiền ký túc xá (3 tháng), Sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa ...v.v...(1 năm),. Tổng số tiền dao động trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập (công việc làm thêm do viendaotaocanbo.edu.vn phối hợp với nhà trường giới thiệu cho bạn). Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp: Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:
Năng lực tài chính của gia đình bạn
Năng lực học tập của bạn
Năng lực tiếng Nhật của bạn
Một lý do du học hợp lý
Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác...v.v... ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/ 1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên Viendaotaocanbo.edu.vn có gói Chứng Minh Tài Chính Toàn Phần Miễn Phí cho các bạn.
Về yêu cầu thứ 2 và thứ 3: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp PTTH thì bắt buộc bạn phải có " Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - Test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe,...v.v... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,...v.v... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản
Về yêu cầu thứ 4: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì đối với Viendaotaocanbo.edu.vn chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ viết hộ bạn lý do du học này.