Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2014 THEO HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

Nhật Bản hàng năm vẫn dành cho học sinh – sinh viên Việt Nam những suất học bổng, nhằm cho sinh viên Việt có cơ hội trải nghiệm, phát triển tài năng bản thân và hình ảnh của Nhật Bản. Năm 2014, Đại sứ quán  Nhật Bản tại Việt Nam đã công bố thông tin về chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản từ 02/04/2013 (học bổng Monbukagakusho – MEXT) theo Công hàm số J.F.235/13.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản thông báo tuyển sinh Du học tại Nhật Bản năm 2014 như sau:

1. Số lượng ứng viên và chế độ học bổng

- Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển để chọn không quá 80 ứng viên sau đại học giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

- Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho năm học dự bị và toàn bộ thời gian học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ nếu vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản.

- Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học vào tháng 4 hoặc tháng 10 năm 2014.

2. Yêu cầu đối với đối tượng dự tuyển

- Cán bộ biên chế hoặc hợp đồng có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe và quyết tâm đi học tại Nhật Bản, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước;

- Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải có 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước mới được tham gia dự tuyển lần này. Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển;

- Không quá 35 tuổi tính đến thời điểm cấp học bổng (01/4/2014);

- Tốt nghiệp đại học hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên. Đối với ứng viên đi học chương trình tiến sĩ phải có thêm bằng thạc sĩ với kết quả học tập đạt loại khá trở lên hoặc tương đương. Riêng ngành Y có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp đại học loại giỏi đăng ký học thẳng tiến sĩ;

- Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc đại học, thạc sĩ;

- Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây:

+ Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;