Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Trước khi sang Nhật - cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật ? là câu hỏi mà những học sinh – sinh viên chuẩn bị đi du học Nhật Bản quan tâm. Bởi có thể bạn được nghe nhiều về việc chuẩn bị nhiều mà không được mang đi theo của các anh chị đi trước. Vậy, hnay Hasu xin được hướng dẫn cụ thể các em về vấn đề này – chuẩn bị những gì trước khi sang Nhật:

1. Về số lượng được mang theo

Có 2 loại đồ mang theo và số cân thường là:

+ Hành lý kí gửi: thường cho phép là 40kg

+ Hành lý xách tay: từ 7kg đến 10kg

Hành lý này đều được cân trước khi đem theo. Đối với chất lỏng, dao kéo thì nhất định phải để trong hành lý kí gửi vì lý do an toàn.

Lưu ý:

+ Khâu chuẩn bị hành lý, nhất định bạn không được quên giấy tờ như: Hộ chiếu và vé máy bay, vì đây là 2 giấy tờ cần thiết phải có.

2. Những đồ cần chuẩn bị là gì?

* Ảnh thẻ

Việc chụp ảnh thẻ ở Nhật là không rẻ, vì vậy, bạn cần chuẩn bị ảnh từ Việt Nam. Ảnh cần chuẩn bị có: ảnh 3×4, ảnh 4×6. Thêm nữa là, ảnh đã chụp để làm thẻ, bạn nên lưu vào usb để khi cần ở Nhật, thì việc in ảnh dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều.

** Quần áo cần thiết

Can-mang-theo-khi-sang-Nhat
Một cửa hàng quần áo tại Nhật

Thông thường mùa bạn sang du học Nhật Bản là vào tháng 4 hoặc tháng 10, thời tiết thời gian này là loại thời tiết lạnh, vì vậy, để khỏi bỡ ngỡ trong những ngày đầu, bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 số quần áo ấm để mặc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang theo nhiều, vừa tốn thêm phí gửi hành lý mà sang đó quần áo rét cũng khá rẻ (chất liệu lại tốt hơn ở Việt Nam).

Đối với quần áo loại mỏng và quần áo lót, thì bạn cũng nên mang đủ dùng thôi (đồ mà bạn ưng ý nhất), tuy chúng không chiếm chỗ trong vali, nhưng trong vài ngày đầu thì chúng cũng giúp bạn không bỡ ngỡ. Sau đó, nếu bạn cần thêm, bạn có thể tới cửa hàng 100 yên để mua.

*** Đồ dùng cá nhân

Tất nhiên đồ dùng cá nhân này cũng khá phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị tại Nhật, tuy nhiên, khi bạn mới sang thì chắc chắn bạn không đi mua được ngay. Vì vậy, hãy chuẩn bị chúng cẩn thận nhé!

**** Tiền

Trước khi đi, bạn nên đổi tiền Việt sang tiền Nhật (Yên), không nên đổi sang USD, bởi ở Nhật rất khó đổi ra USD đấy nhé!

***** Các loại khác

- Thuốc: Bạn cần chuẩn bị những loại thuốc thông dụng như: cảm cúm, trị tiêu chảy, sốt – phòng trường hợp cần gấp mà chưa biết chỗ nào bán ở Nhật

- Vitamin: Khi điều kiện ăn uống ở Nhật khác ở Việt, thì bạn cần dự phòng các loại này, để duy trì trong những ngày đầu.

- Máy tính xách tay: Việc học tập chắc chắn phải dùng đến máy tính, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị chân cắm phù hợp. Vì chân cắm của Việt (sử dụng chân tròn) khác với chân cắm của Nhật (sử dụng chân bẹt).

- Nên mang theo một số đồ tiện ích khác nữa như: Bút bi, sổ ghi

Lưu ý:

+ Bạn không nên mang theo điện thoại, vì băng tần của Nhật và băng tần của Việt Nam khác nhau, nên bạn có mang theo cũng không dùng được.

+ Không nên mang theo đồ điện ở Việt Nam sang Nhật, bởi ở Nhật sử dụng dòng điện 110V, còn ở Việt Nam dùng dòng 220V, nên bạn có mang đi cũng không dùng được.