Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Để du học sinh Việt học tốt ở Nhật - Tại buổi gặp mặt phụ huynh du học sinh Việt Nam diễn ra ở Hà Nội (tháng 5/2010).Đây là kết quả ấn tượng mà các du học sinh Việt Nam đã đạt được trong năm học từ 2008 – 2010, được thầy hiệu trưởng Takizawa Tokuo công bố:

 ShowTopicSubImage

Du học sinh Việt Nam và các thầy cô giáo Nhật Bản

Khi được hỏi: “Thầy có nhận xét như thế nào về các du học sinh Việt Nam đang học tập tại trường?”, thầy hiệu trưởng với khuân mặt hiền hậu đã trả lời chúng tôi: “Tôi có cảm tình đặc biệt với du học sinh người Việt”. Câu trả lời cũng giúp chúng tôi phần nào hiểu lý do vì sao một “ông giáo” dù đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn không ngại ngược xuôi từ Nhật Bản sang Việt Nam để tiếp nhận hồ sơ, đón đưa các em học sinh Việt Nam có đủ điều kiện sang Nhật học tập và làm việc.

Hàng năm nhà trường tiếp nhận hàng trăm em học sinh đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Mông Cổ… So với các du học sinh đến từ các nước khác, học sinh Việt Nam được các thầy cô giáo nhà trường đánh giá rất cao. “Các em rất chăm chỉ, chịu khó, lại trung thực và ngoan hiền, tính cách các em học sinh Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với người Nhật nên chúng tôi đặc biệt có thiện cảm với các em” – thầy cố vấn Horiguchi Toichiro chia sẻ thêm.

Giống như thầy hiệu trưởng Takizawa, thầy Horiguchi là người “nặng lòng” với đất nước và con người Việt Nam. Thầy kể mình từng có thời gian sống và làm việc ở Việt Nam nhiều năm nên luôn cảm thấy mình có một duyên nợ đặc biệt với mảnh đất này. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay Nguyễn Thanh Hòa – cô sinh viên năm thứ 2 trường NKI cùng nhiều sinh viên Việt Nam khác đang theo học tại trường đã xem thầy Horiguchi và thầy Takizawa như người “cha già” của họ. “Thầy Takizawa Tokuo luôn giang rộng vòng tay đón nhận các du học sinh Việt Nam, còn thầy Horiguchi Toichiro là “cầu nối” giúp học sinh tốt nghiệp của trường đến với các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo cơ hội cho chúng tôi xin được việc làm ở đất nước này” – Thanh Hòa kể.

Nếu biết rằng năm 2010, có đến 30% học sinh sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản không xin được việc làm do tình hình kinh tế nước này khó khăn, thì mới thấy rõ tỷ lệ 57% du học sinh Việt Nam xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trường NKI, 43% còn lại thi đỗ các trường đại học tại Nhật Bản theo nguyện vọng là vô cùng ấn tượng. Đây không chỉ là thành tích đáng ghi nhận của các du học sinh Việt Nam mà còn là thành quả từ sự nỗ lực và hỗ trợ to lớn mà các thầy giáo trường NKI dành cho các em.

Không chỉ dành cho các du học sinh Việt Nam những lời ngợi khen, các thầy giáo của trường NKI còn thẳng thắn góp ý và chỉ ra những điểm yếu mà các em cần khắc phục. “Nhiều em có kỹ năng lập trình khá tốt nhưng khả năng nói và viết tiếng Nhật lại yếu làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập” – Hiệu trưởng Takizawa nhận xét.

 

hoc-tieng-nhat-dedang

Du học sinh Việt Nam còn yếu về giao tiếp tiếng Nhật

Cũng theo thầy Takizawa, để có thể dễ dàng xin việc làm và thi đỗ vào các trường đại học quốc lập của Nhật Bản, du học sinh tốt nghiệp ở hệ cao đẳng dạy nghề cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật cấp độ 1. Trong khi thực tế hiện nay chỉ có 1/3 du học sinh Việt Nam theo học tại trường NKI đạt trình độ tiếng Nhật ở cấp độ này, còn lại 2/3 đạt trình độ cấp độ 2.

Để khắc phục hạn chế về ngôn ngữ của các du học sinh, trường NKI đã dành 1/2 tổng số tiết học cho môn học tiếng Nhật. Tuy nhiên muốn nghe – nói – đọc – viết thành thạo tiếng Nhật thì bản thân các em cũng phải nỗ lực rất cao. Hiệu trưởng Takizawa gợi ý các em nên dành 3/4 thời gian biểu tự học trong tuần cho tiếng Nhật và ¼ thời gian để học ngôn ngữ lập trình.

Liên quan đến phương pháp học tập của các du học sinh, nhiều thầy cô giáo của trường NKI lo ngại việc các học sinh Việt Nam hiện nay quá ham làm thêm có thể ảnh hưởng không tốt tới thời gian học tập tại trường. Một số em nhận làm thêm cả buổi tối đã không còn thời gian tự học ở nhà sau giờ lên lớp, chất lượng học tập bị sa sút là điều khó tránh.

Thông qua cha mẹ các em, thầy hiệu trưởng và thầy cố vấn nhà trường khuyên nhủ các du học sinh hãy luôn đề cao việc học tập tại trường và tự học tại nhà, đặc biệt trau dồi vốn tiếng Nhật để có nhiều cơ hội xin việc và thi đỗ đại học sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng dạy nghề Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản của lưu học sinh giúp cho các bạn có ý định du học Nhật Bản hiểu hết cuộc sống và môi trường chuẩn bị tới. Trải nghiệm thực tế thiết thực, chân thành của các lưu học sinh hiện đang sinh sống ở Nhật. Du học không phải lúc nào cũng màu hồng, du học Nhật Bản qua con mắt của các du học sinh như thế nào?

Nhật Bản là nơi có thể học hỏi được nhiều điều, du học nhật bản là việc giúp chúng ta tự mình trưởng thành. Chúng ta cũng trò truyện với một số bạn học  để cùng hiểu hơn về những chia sẻ về lợi ích khi đi du học Nhật Bản.

Sau đây là kinh nghiệm du học của bạn Nguyễn Phạm Thục Anh, sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Thiết kế quảng cáo trường Tokyo Design Academy.

chia se kinh nghiem1

Kinh nghiệm du học của du học sinh ngành thiết kế

Lý do chọn du học Nhật Bản?

Ngay từ khi còn bé, thông qua các bộ truyện tranh như Doeaemon, Nhóc Maruko tôi đã cảm thấy hứng thú với Nhật Bản. Sau khi vào Đại học, bên cạnh tiếng Nhật tôi còn được học về văn hóa, lịch sử Nhật Bản, giúp tôi ngày càng yêu mến Nhật Bản hơn. Từ đó tôi mong muốn được du học Nhật Bản. 

Ấn tượng đầu tiên khi đến Nhật Bản của bạn là gì?

Lần đầu tiên tôi đến Nhật là khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Kokushikan. Khi đi dạo ở Harajuku và thấy các cô gái với nhiều phong cách thời trang hết sức ấn tượng và độc đáo, tôi tự nhủ đây quả là một đất nước rất tự do về mặt tư tưởng thiết kế.

chia se kinh nghiem2

Các lớp học tại học viện Tokyo Design

Khó khăn khi bắt đầu du học Nhật Bản?

Khi mới đầu sang tôi cũng đã được học 6 tháng tiếng Nhật tại trung tâm nên việc sang đây một thời gian tôi đã khá tự tin về tiếng Nhật của mình. Tôi đã cô gắng nghe các bạn Nhật nói chuyện và trau dồi thêm vốn tiếng trên tivi và nhớ những từ cơ bản hay sử dụng.

Sau khi nhập học bạn thấy thế nào?

Trước khi vào học tôi không hề có kiến thức về thiết kế. Vì vậy đã có nhiều lo lắng. Tuy nhiên sau khi nhập học, các thầy cô trong trường rất tận tình chỉ dậy những kiến thức cơ bản nhất. Hiện nay tôi cảm thấy việc học ở trường thật thú vị. Tôi đặc biệt thích thú với giờ học sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop và những môn liên quan đến quảng cáo.

chia se kinh nghiem3

Cơ hội phát triển của các du học sinh Nhật Bản

Dự định sau khi kết thúc du học?

Tôi muốn ở lại Nhật làm công việc liên quan đến thiết kế quảng cáo. Tôi sẽ cố gắng sử dụng lợi thế của một du học sinh để thể hiện trước mặt nhà tuyển dụng.

chia se kinh nghiem4

Thục Anh chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản

Kinh nghiệm du học Nhật Bản của bạn là gì?

Kinh nghiệm du học của tôi là tự thân vận động và luôn hướng tới mục tiêu. Có không ít người nghĩ rằng du học sẽ giúp thay đổi điều gì đó. Tuy nhiên theo tôi đất nước mình du học cũng như quê hương thứ hai vậy, không yêu thương nó sẽ khó mà thành công ở đó.

Nếu bạn muốn đi du học Nhật thì có lẽ trước tiên bạn hãy tìm hiểu xem ở Nhật có gì khiến bạn yêu thích hay không. Khi bạn cảm thấy không thể cố gắng hơn nữa hãy nhớ lại những gì bạn yêu mến ở Nhật, hãy vì đó mà cố gắng, nhất định có thể vượt qua. Thay vì nghĩ đến sự gian khổ hãy tận hưởng sự thử thách của cuộc sống.

SƯU TẦM

hoi cho viec lam1

Hội chợ việc làm VYSA Jobfair tự hào là hội chợ việc làm lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là hoạt động thường niên lần thứ 8 của hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), với mục đích tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp cho các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm nhân lực Việt Nam và các bạn trẻ Việt Nam tại mọi miền đất nước Nhật Bản. VYSA JOBFAIR 8th có sự tham gia của:

• Hơn 29 công ty Nhật trong nhiều lĩnh vực đang tìm kiếm nhân lực Việt Nam(theo số liệu VYSA JOBFAIR 2013).

• Các panelist – những senpai người Việt hiện đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau – sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xin việc và làm việc tại Nhật Bản

• Và bạn -  người đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình

CƠ HỘI

• Tiếp cận và tìm hiểu cơ hội tuyển dụng của nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau

• Học hỏi kinh nghiệm xin việc của các senpai mọi lúc ngay tại hội trường.

• Gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, thông tin tuyển dụng với các sinh viên tại mọi miền Nhật Bản

• Hỗ trợ giao thông cho các bạn ở xa khu vực tổ chức (số lượng có hạn, chi tiết và cách đăng ký xin tham khảo tại …)

• Bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà thú vị

THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM

• Thời gian : từ 11:30-18:00 ngày 14 tháng 12 năm 2013 (thứ bảy)

• Địa điểm : 学校法人 ハリウッド大学院大学

• ハリウッドビューティー専門学校 ハリウッドホール

• 〒106-8541 東京都港区六本木6-4-1

• 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

• Hướng dẫn cách đi : http://jobfair.vysajp.org/diadiem.html

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

• Seminar hướng dẫn xin việc

• Giới thiệu các công ty tuyển dụng (đặc biệt có góc giao đổi với senpai)

• Giao lưu với panelist

• Bốc thăm trúng thưởng

LIÊN HỆ

Mọi thông tin mới nhất của VYSA JOBFAIR 8th được update tại

WEBSITE : jobfair.vysajp.org

FACEBOOK : Sự kiện VYSA JOBFAIR 8th

Mọi thắc mắc xin gửi về Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên VYSAJOB :  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

TƯ VẤN VỀ VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ ĐI DU HỌC

Tư vấn về việc học tiếng Nhật để đi du học – Như chúng ta đã biết, một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học chính là vấn đề rào cản ngôn ngữ. Bạn sẽ không thể làm tốt việc gì nếu bạn không có vốn ngôn ngữ thành thạo. Bất đồng ngôn ngữ sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực khác. Mặc dù cùng nằm trong khu vực Châu Á, nhưng Nhật Bản và Việt Nam lại là hai ngôn ngữ khác hẳn nhau về nguồn gốc và loại hình. Vì thế, việc học Nhật ngữ để đi du học cũng làm các bạn học sinh. sinh viên gặp không ít khó khăn.

Bạn phải chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu học tiếng Nhật. Phải xác định sẽ là rất khó khăn và phải cố gắng hết sức để đạt được điều mà bạn mong muốn.Trong năm đầu học tiếng Nhật, các bạn học trong các trường Nhật ngữ  thường học theo phương pháp như ghi chép bài giảng trên lớp, làm bài tập, thuyết trình và làm việc nhóm. Ngoài ra, các bạn còn phải đọc một khối lượng lớn các tài liệu về các ngành học bằng tiếng Nhật, tìm hiểu các thuật ngữ chuyên môn…

 

images-6

Nhật ngữ – yếu tố không thể thiếu để đi du học

Các bạn cần phải nắm vững những quy chuẩn của bài học, cách trích dẫn tài liệu, và những từ ngữ, cấu trúc mà bạn nên dùng trong môi trường có tính học thuật cao. Ngoài vốn từ vựng phong phú trong chuyên ngành của mình để có thể hiểu được bài giảng thì vốn từ mà bạn dùng để thuyết trình, hoạt động nhóm, viết luận, hay để hoàn thành các bài tập và bài thi cũng là yếu tố rất quan trọng.

 

Bỏ túi kinh nghiệm du học Nhật-1

Vốn Nhật ngữ thông thạo là điều kiện tiền đề mà du học sinh cần có

Ngoài tiếng Nhật chuyên ngành, bạn cần có thêm cả kỹ năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày, cũng như hiểu thêm về văn hóa, đất nước Nhật Bản. Quan trọng nhất là vùng miền nơi mà bạn sắp đặt chân đến. Tham gia các khóa học tiếng Nhật cũng là một bước chuẩn bị khôn ngoan để bạn giao lưu và học hỏi những bậc tiền bối.

Việc tham gia khóa học tiếng Nhật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn.

Thứ nhất, học viên sẽ có cơ hội phát triển nền tảng tiếng Nhật vững chắc để phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu trong môi trường học.

Thứ 2, học viên sẽ được đảm bảo nắm vững các kiên thức và kỹ năng chuẩn bị cho các kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

 

ShowTopicSubImage

Lớp học tiếng Nhật

Hiện nay các công ty du học Nhật Bản uy tín thường mở các lớp học tiếng Nhật để giúp các bạn có thể du học Nhật Bản với chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trong thời gian 6 tháng. Qua đó giúp các bạn làm quen với các kỹ năng học tập sẽ được dùng nhiều trong môi trường tại Nhật Bản. Khi tham gia các lớp học này, bạn không chỉ được học về ngôn ngữ, mà các bạn còn được các giáo viên trao đổi thêm về văn hóa, con người, thiên nhiên Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những mở mang thú vị.

TÌM HIỂU VỀ LAO ĐỘNG NGHÀNH ĐIỀU DƯỠNG, Y TÁ TẠI NHẬT

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) vừa kết thúc tại Tokyo, Nhật Bản đã mở cơ hội cho bác sỹ điều dưỡng và y tá Việt Nam sang Nhật làm việc nếu có đủ tiêu chuẩn về tiếng Nhật và chuyên môn.

Ông Lê Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có cuộc trao đổi nhằm giúp lao động Việt Nam nắm bắt cơ hội quý báu này.

kaisan3

Tìm hiểu về lao động nghành điều dưỡng, y tá tại Nhật

Lao động (LĐ) Việt Nam làm việc ở Nhật Bản khá đông trong đó có cả các du học sinh, du học theo hình thức vừa học vừa làm nhưng nghành điều dưỡng và y tá chưa là thế mạnh của Việt Nam.

Vậy làm thế nào để LĐ Việt Nam nhận được sự tin tưởng cao từ phía nước bạn?

Như các bạn đã biết Nhật Bản là nước có dân số già lớn nên nhu cầu tiếp nhận y tá và điều dưỡng của họ là rất cao. Đã có 3 quốc gia cử LĐ ngành y tá và điều dưỡng sang Nhật. Trước Việt Nam có Indonesia và Philippines. Như vậy, sau các ngành nghề như cơ khí, may mặc, lắp giáp điện tử, gia công kim loại, giặt là,.. sắp tới chúng ta sẽ có thêm LĐ ngành y tá và điều dưỡng tại nước bạn.

Khi nào sẽ tuyển chọn, đào tạo và đưa LĐ ngành y tá và điều dưỡng sang Nhật Bản?

Dự kiến, tháng 3/2012 sẽ tuyển sinh, đào tạo các ứng viên và đến đầu năm 2013 sẽ bắt đầu đưa LĐ sang. Chúng ta vẫn đang tiếp tục đàm phán nhằm có điều kiện cho LĐ Việt Nam làm việc và phát triển tốt nhất.

Mức lương ngành y tá và điều dưỡng của Việt Nam sẽ nhận được tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tôi cho rằng đây là môi trường rất tốt cho LĐ Việt Nam học hỏi. Đó là cơ hội để chúng ta được làm việc tiếp cận với công nghệ, trang thiết bị hiện đại và ý thức kỷ luật trong công việc, …Sau từ 3-4 năm làm việc được tham gia thi và có chứng chỉ tại Nhật Bản về nghề này thì bạn có thể ở lại Nhật làm việc hoặc là về nước phát triển.

Còn về lương sẽ tuân thủ theo quy định của họ, trả tùy theo vùng miền khác nhau. Nhật Bản không phân biệt mức lương LĐ nước ngoài hay trong nước, mức lương sẽ tương đương với người bản địa,thấp nhất là 1.000 USD/tháng.

Điều kiện để người LĐ tham gia chương trình này là gì?

- Người LĐ cần phải tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học đào tạo về ngành y tá, điều dưỡng của Việt Nam.

- Có chứng chỉ theo quy định của Bộ Y tế.

- Có kinh nghiệm làm việc trong ngành ít nhất 2 năm, đặc biệt là phải đạt trình độ tiếng Nhật cấp 3.

Tổng kết:

Tất cả người LĐ có ý định tham gia chương trình này phải tìm hiểu kỹ thông tin liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước gồm Bộ LĐ – Thương binh và XH, Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Tuyệt đối không nghe qua các công ty môi giới.

Những LĐ ở vùng sâu, vùng xa khi tham gia sẽ có ưu tiên về kinh phí đào tạo nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Thu nhập của du học sinh tại Nhật – Một số du học sinh tại Nhật chia sẻ rằng, sau kỳ nghỉ, nếu làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, có khi sẽ kiếm được gần 80 triệu VNĐ một tháng. Đây thực sự là một khoản thu nhập khủng đối với du học sinh tại Nhật.

lam-them12

 

Làm thêm là cơ hội để bạn trau dồi vốn tiếng Nhật, hòa nhập môi trường mới và tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Đối với sinh viên đi du học thì việc đi làm thêm dường như đã trở thành một điều tất yếu. Bởi đi làm không chỉ giúp sinh viên trang trải được cuộc sống nơi xứ người, mà còn là cơ hội, điều kiện để tiếp xúc thực tế với đời sống của người bản xứ. Và đất nước “mặt trời mọc” này ngày càng được các bạn lựa chọn làm điểm đến để học tập. Nếu so với những đất nước khác thì cuộc sống của người Nhật khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, không vì thế mà nhiều bạn lại từ bỏ đam mê du học của mình. Nhiều sinh viên đi theo dạng tự túc hoặc học bổng, sau khi qua Nhật ổn định tình hình chỗ ở thì bắt tay vào tìm kiếm việc làm. Tùy vào điều kiện của từng người mà có bạn qua đó được 1 tháng thì đi làm, có bạn đến 3, 4 tháng sau mới có việc.

Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn với sinh viên, các bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp.

Lương làm thêm ở Nhật tính theo giờ, trung bình 700 – 1.200 Yên/giờ, tương đương với 180.000 đồng – 320.000 đồng. Bạn có thể làm 4 tiếng 1 ngày nhưng không được quá 28 tiếng 1 tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Đây cũng là một trong những tiêu cực khi sinh viên đi làm thêm.

 

lam-them2

 

Du học sinh có thể làm thêm 4 tiếng/ngày tại các xí nghiệp với mức lương hấp dẫn từ 180.000 – 320.000/ giờ

 

Tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mức lương thường cao hơn. Tuy cao nhưng đa số các bạn cũng chỉ đủ sống tại đó. Giá cả và mức lương phụ thuộc vào mức độ gần hay xa trung tâm thành phố. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì có khá nhiều bạn để dành dụm gửi tiền về nhà.

Minh Tuấn, 20 tuổi, đang là sinh viên của trường ĐH Phúc Lợi Nagoya cho biết: “Việc làm thêm ở đây khá đa dạng, tùy thuộc vào năng lực của bạn là N3, N2, N1 mà có những mức lương khác nhau. Nếu bạn có N2, thì xin việc làm dễ dàng hơn, bạn có thể kiếm trên 1.500 Yên/giờ. Còn nếu bạn có N1, nghĩa là trình độ giao tiếp của bạn bây giờ đã như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức 3.000 Yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật của bạn phải tốt. Trung bình 1 tháng thì bạn có thể làm trên 2.000$”.

 

lam-them5

 

Chính phủ Nhật tạo điều kiện để du học sinh đi làm thêm và nếu khả năng tiếng Nhật tốt, bạn có thể kiếm được công việc có mức lương là 3.000 yên/ giờ

 

Ở một số nước, người ta cấm không cho sinh viên đi làm thêm, điều này rất là bất tiện. Tuy nhiên, ở Nhật thì lại khá thoáng, chính phủ Nhật tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm thêm. Theo quy định chung thì sinh viên không được đi làm quá 28 tiếng 1 tuần và phải có giấy phép của cơ quan xuất nhập cảnh.

Nhưng bạn đừng có lo, khi học ở trường, ta sẽ được nhà trường tạo điều kiện để bạn đi làm, sẽ cấp giấy phép cho bạn đi. Bên cạnh đó thì bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để được hỗ trợ tốt nhất.

lam-them3

 

Nếu chăm chỉ và kỉ luật, bạn có thể kiếm được 300.000 yên 1 tháng đối với những kỳ nghỉ lễ

Một kinh nghiệm được bật mí nữa là người Nhật rất trọng chữ tín. Vì thế bạn sẽ có lợi khi được người quen giới thiệu. Mới đi làm ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần. Bình thường cuối tuần, bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn.

Vào các dịp lễ, tết, các bạn sinh viên thường ở lại mà không về. Đây là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn, lương vào các ngày lễ cũng tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường. Sau một kỳ nghỉ nhiều bạn có thể kiếm được vài trăm ngàn Yên, khoảng 300.000 Yên là gần 80 triệu Việt Nam đồng. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên.

 

lam-them1-300x199

 

Tiền làm thêm ở Nhật khá cao, nhưng đòi hỏi tính nghiêm túc, kỷ luật và trách nhiệm. Mỗi tháng có thể tiết kiệm 20 triệu từ tiền đi làm thêm đối với các du học sinh vừa học vừa làm.

Nhiều bạn vừa đi học vừa đi làm đã có đủ khả năng trang trải toàn bộ học phí của mình mà không cần đến gia đình. Một số bạn dành dụm mỗi tháng được khoảng 20 triệu, đó là trừ ra toàn bộ sinh hoạt phí.

Lương ở Nhật khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực và thật chăm chỉ. Người Nhật đánh giá tính nghiêm túc và kỷ luật khá nghiêm khắc nhưng họ cũng đánh giá cao khả năng cố gắng của bạn. Giỏi tiếng Nhật là một lợi thế để xin việc với mức lương cao.

LƯU Ý KHI LÀM THÊM Ở NHẬT BẢN

  Ngày càng có nhiều bạn đi du học  Nhật Bản 2013. Trước khi đi nhiều bạn đến trung tâm tư vấn du học vẫn đặt ra những câu hỏi như : Khi sang bên đó thì có kiếm ngay được việc làm thêm không? Trung tâm du học Nhật Bản uy tín Hasu sẽ trả lời thắc mắc cho bạn.

lam-them13

Sinh viên làm thêm ở Nhật Bản

      Việc làm không thiếu nhưng….   Có nhiều lý do để các bạn du học sinh muốn đi làm thêm như để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt hoặc nhiều bạn muốn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Những mong muốn ấy của các bạn, nhất là các bạn phải đi du học Nhật Bản tự túc. Nhiều bạn đi du học Nhật Bản tự túc, có suy nghĩ từ khi còn ở Việt Nam là khi đến nơi sẽ làm thêm ngay lập tức, vừa có tiền để chi tiêu, vừa giúp đỡ gia đình khi không phải gửi tiền sang. Tuy nhiên, khi mới sang thì có rất nhiều việc phải lo, có nhiều thủ tục, giấy tờ phải hoàn tất và khi chưa ổn định, chưa quen “đường đi, nước bước” thì thật khó để có công việc làm dù chỉ là làm cuối tuần hoặc làm thêm về đêm. Bên cạnh đó, Nhật Bản có quy định rất rõ ràng về việc làm thêm của các sinh viên nước ngoài. Họ quản lý rất chặt chẽ và những công việc làm của du học sinh nếu không có hợp đồng, hoặc trái với quy định hiện hành đều là vi phạm và bị phạt rất nặng. Đa phần các bạn du học sinh làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng…Vì những nơi này các bạn có thể dễ dàng xin được việc, thời gian làm thêm cũng không trùng với giờ lên lớp nhưng để xin được vào những nơi thế này trình độ tiếng Nhật của các bạn phải khá một chút.

lam-them12

Tiếng Nhật giỏi là lợi thế để kiếm việc làm thêm

Ảnh hưởng đến việc học trên lớp     Khi du học sinh làm thêm những công việc như bồi bàn, phụ quán ăn thì ít nhiều đều có ảnh hưởng nhất định đến việc học. Làm việc mệt mỏi, thời tiết thất thường, sinh hoạt không điều độ đã làm cho nhiều du học sinh kiệt sức chỉ có thể “nằm dài” sau mỗi buổi làm về mà quên hết bài vở dù đã có những quyết tâm rất cao khi mới đặt chân đến Nhật Bản. Vì tư tưởng kiếm tiền nên đôi khi nhiều bạn chấp nhận “hy sinh” vài buổi học để đi làm. Dần dần, nó thành thói quen và muốn đi làm nhiều hơn đi học, bài vở không theo kịp, trốn tiết bỏ giờ đã làm cho nhiều du học sinh Nhật Bản ngày một rời xa giảng đường. Ảnh hưởng ấy là những môn phải thi lại, học lại.  Hơn thế nữa Nhật Bản rất nghiêm khắc việc học hành của các bạn du học sinh. Nếu quá giờ lên lớp các bạn có thể bị liệt vào danh sách đen. Nếu việc đó diễn ra thường xuyên, chắc chắn các bạn sẽ bị trục xuất. Các bạn đi du học Nhật Bản cần xác định việc học phải là quan trọng nhất. Việc làm thêm hoàn toàn không đơn giản như nhiều bạn nghĩ và cũng hoàn toàn không thể làm ngay khi mới “chân ướt, chân ráo” đến Nhật Bản. Hãy học tiếng thật tốt khoảng 6 tháng và bố trí thời gian biểu một cách hợp lý sau đó các bạn hãy tìm việc làm thêm cho mình nhé.

WIFI MIỄN PHÍ Ở NHẬT BẢN


Wifi đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết cho khách nước ngoài du lịch tại Nhật Bản khi kết nối với mạng không dây. Thông qua điện thoại thông minh mọi thứ đều thuận tiện hơn khi gửi thông tin, hình ảnh, truy cập facebook… Hiện nay tại Nhật Bản rất nhiều dịch vụ wifi miễn phí được đưa vào cho khách du lịch sử dụng. Số lượng các điểm cung cấp wifi miễn phí được phát triển nhanh chóng bao gồm Tokyo, Narita, Kansai và Chubu Centrair sân bay quốc tế và các quán Starbucks Coffee.

University-of-Tokyo

Thành phố Kyoto bây giờ cũng cung cấp dịch vụ Wi -Fi miễn phí tại nhiều khu vực du lịch khác nhau. Mã khách hàng sẽ được cung cấp khi bạn truy cập. Yamanashi cũng có các điểm Wi-Fi miễn phí bằng cách nạp qua thẻ Wi-Fi được phát tại các địa điểm của tỉnh. Mức thời gian sử dụng sẽ vào khoảng 2 tuần . Một số điểm phía Tây JR đường sắt cũng bắt đầu dịch vụ Wi-Fi có sẵn tại một số địa điểm ở tất cả các trạm chính, mã khách hàng phải được lấy trước thông qua điện thoại của bạn.

LOẠI BỎ TÂM LÝ LO LẮNG KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC NHẬT BẢN


Chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ rằng: khi em đã nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản rồi, chỉ còn bước học và sang Nhật nữa thôi, nhưng em lại thấy lo lắng.

- Có em thì lo lắng mình không giao tiếp được, lại ở trên đất nước không quen biết ai, ko ai có thể giúp được thì em phải làm sao?

- Có em thì sợ mình không thích nghi được, bởi môi trường ở Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn khác nhau

- Lo lắng về chi phí du học cao, rồi nhỡ không trả được thì bố mẹ trả làm sao được

…..

Chúng tôi xin được tư vấn cho các em như sau:

1. Lo sợ mình không giao tiếp được

Không chỉ có các em chưa học, chưa thi tiếng Nhật, mà ngay cả các bạn khác đã thi được N2, N3 cũng gặp phải tâm lý lo lắng này.

Học sinh – sinh viên Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là thông minh và chăm chỉ so với bạn bè nước khác ở khu vực, tuy nhiên lại khá dè dặt. Chính việc dè dặt lại là điều cản trở trong ngôn ngữ của các em.

Giải pháp:

+ Hãy tự tin: Trước khi sang Nhật, các em có thời gian đào tạo tiếng tại Việt Nam (khoảng 6 tháng), trong thời gian này, hãy mạnh dạn giao tiếp và học hỏi từ thầy cô giảng dạy của trung tâm và các bạn trong lớp.

loai-bo-lo-lang-khi-quyet-dinh-du-hoc-Nhat-Ban
Hãy học hỏi từ thầy cô và bạn bè trong lớp

+ Trong thời gian đầu học tại Nhật, các em trải qua 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, ngoài thời gian học ở trường, các em có thể tham gia làm thêm và ở trọ nên chính thời gian này là thời gian các em hòa nhập nhanh nhất, bởi các em sẽ phải giao tiếp với người bản xứ. Và từ đó, hoàn toàn không phải lo về việc giao tiếp nữa.

2. Lo ngại khó hòa nhập trong môi trường mới

Do điều kiện sống ở Việt Nam và ở Nhật Bản khác nhau rất rõ rệt, nên việc lo lắng này là xảy ra ở 100% học sinh – sinh viên Việt.

Sự khác nhau không chỉ ở việc sinh hoạt hàng ngày (từ bữa cơm hàng ngày) mà còn khác biệt cả ở văn hóa, lối sống, môi trường học tập & làm việc,…. Thậm chí, vì sự khác biệt này mà có khá nhiều học sinh – sinh viên bỏ về nước.

Giải pháp:

+ Trong quá trình vẫn được đào tạo tại Việt Nam, các em hãy tìm kiếm thông tin về đất nước Nhật, con người Nhật, và ngay cả thức ăn tại Nhật,….. Các em tìm hiểu & học hỏi càng nhiều thì khi tới đất nước sinh sống, các em sẽ càng ít bỡ ngỡ và thích nghi nhanh hơn

+ Tìm một trung tâm uy tín cho việc đào tạo du học Nhật Bản, ở đó, họ có những người bản xứ nên việc giao tiếp với họ cũng giúp em đáng kể trong việc thích nghi với đất nước mặt trời mọc nhanh đấy.

3. Lo lắng về chi phí du học Nhật Bản quá cao

Đối với sinh viên đi bằng hình thức học bổng có lẽ sẽ không phải lo lắng vì điều này. Tuy nhiên có tới hơn 90% sinh viên Việt du học bằng việc vay vốn ngân hàng, vì vậy tâm lý e ngại trở thành gánh nặng gia đình là không thể tránh khỏi.

Giải pháp:

Các em hãy học hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm để có vốn nuôi bản thân tại đất nước và tận dụng được thời gian trong khi học tập tại Nhật. Với hình thức này, đa số sinh viên không chỉ có tiền đóng học phí, sinh hoạt tại Nhật mà còn gửi được khoảng tiền đáng kể về cho gia đình mình nữa đấy.

4. Lo lắng vì thủ tục rườm rà

Cách đây, 3 năm việc đi Nhật hay bất cứ nước khác đề gặp khó khăn, bởi nhiều lọai thủ tục. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, việc đi Nhật là hoàn toàn dễ dàng, tất nhiên, dễ dàng với điều kiện trung tâm uy tín hướng dẫn được các em làm thủ tục được hoàn chỉnh.

Giải pháp:

Giải pháp của trường hợp này rất đơn giản, các em chỉ cần lựa chọn lấy một trung tâm uy tín và tin tưởng họ.