Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Để du học sinh Việt học tốt ở Nhật - Tại buổi gặp mặt phụ huynh du học sinh Việt Nam diễn ra ở Hà Nội (tháng 5/2010).Đây là kết quả ấn tượng mà các du học sinh Việt Nam đã đạt được trong năm học từ 2008 – 2010, được thầy hiệu trưởng Takizawa Tokuo công bố:

 ShowTopicSubImage

Du học sinh Việt Nam và các thầy cô giáo Nhật Bản

Khi được hỏi: “Thầy có nhận xét như thế nào về các du học sinh Việt Nam đang học tập tại trường?”, thầy hiệu trưởng với khuân mặt hiền hậu đã trả lời chúng tôi: “Tôi có cảm tình đặc biệt với du học sinh người Việt”. Câu trả lời cũng giúp chúng tôi phần nào hiểu lý do vì sao một “ông giáo” dù đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn không ngại ngược xuôi từ Nhật Bản sang Việt Nam để tiếp nhận hồ sơ, đón đưa các em học sinh Việt Nam có đủ điều kiện sang Nhật học tập và làm việc.

Hàng năm nhà trường tiếp nhận hàng trăm em học sinh đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Mông Cổ… So với các du học sinh đến từ các nước khác, học sinh Việt Nam được các thầy cô giáo nhà trường đánh giá rất cao. “Các em rất chăm chỉ, chịu khó, lại trung thực và ngoan hiền, tính cách các em học sinh Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với người Nhật nên chúng tôi đặc biệt có thiện cảm với các em” – thầy cố vấn Horiguchi Toichiro chia sẻ thêm.

Giống như thầy hiệu trưởng Takizawa, thầy Horiguchi là người “nặng lòng” với đất nước và con người Việt Nam. Thầy kể mình từng có thời gian sống và làm việc ở Việt Nam nhiều năm nên luôn cảm thấy mình có một duyên nợ đặc biệt với mảnh đất này. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay Nguyễn Thanh Hòa – cô sinh viên năm thứ 2 trường NKI cùng nhiều sinh viên Việt Nam khác đang theo học tại trường đã xem thầy Horiguchi và thầy Takizawa như người “cha già” của họ. “Thầy Takizawa Tokuo luôn giang rộng vòng tay đón nhận các du học sinh Việt Nam, còn thầy Horiguchi Toichiro là “cầu nối” giúp học sinh tốt nghiệp của trường đến với các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo cơ hội cho chúng tôi xin được việc làm ở đất nước này” – Thanh Hòa kể.

Nếu biết rằng năm 2010, có đến 30% học sinh sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản không xin được việc làm do tình hình kinh tế nước này khó khăn, thì mới thấy rõ tỷ lệ 57% du học sinh Việt Nam xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trường NKI, 43% còn lại thi đỗ các trường đại học tại Nhật Bản theo nguyện vọng là vô cùng ấn tượng. Đây không chỉ là thành tích đáng ghi nhận của các du học sinh Việt Nam mà còn là thành quả từ sự nỗ lực và hỗ trợ to lớn mà các thầy giáo trường NKI dành cho các em.

Không chỉ dành cho các du học sinh Việt Nam những lời ngợi khen, các thầy giáo của trường NKI còn thẳng thắn góp ý và chỉ ra những điểm yếu mà các em cần khắc phục. “Nhiều em có kỹ năng lập trình khá tốt nhưng khả năng nói và viết tiếng Nhật lại yếu làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập” – Hiệu trưởng Takizawa nhận xét.

 

hoc-tieng-nhat-dedang

Du học sinh Việt Nam còn yếu về giao tiếp tiếng Nhật

Cũng theo thầy Takizawa, để có thể dễ dàng xin việc làm và thi đỗ vào các trường đại học quốc lập của Nhật Bản, du học sinh tốt nghiệp ở hệ cao đẳng dạy nghề cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật cấp độ 1. Trong khi thực tế hiện nay chỉ có 1/3 du học sinh Việt Nam theo học tại trường NKI đạt trình độ tiếng Nhật ở cấp độ này, còn lại 2/3 đạt trình độ cấp độ 2.

Để khắc phục hạn chế về ngôn ngữ của các du học sinh, trường NKI đã dành 1/2 tổng số tiết học cho môn học tiếng Nhật. Tuy nhiên muốn nghe – nói – đọc – viết thành thạo tiếng Nhật thì bản thân các em cũng phải nỗ lực rất cao. Hiệu trưởng Takizawa gợi ý các em nên dành 3/4 thời gian biểu tự học trong tuần cho tiếng Nhật và ¼ thời gian để học ngôn ngữ lập trình.

Liên quan đến phương pháp học tập của các du học sinh, nhiều thầy cô giáo của trường NKI lo ngại việc các học sinh Việt Nam hiện nay quá ham làm thêm có thể ảnh hưởng không tốt tới thời gian học tập tại trường. Một số em nhận làm thêm cả buổi tối đã không còn thời gian tự học ở nhà sau giờ lên lớp, chất lượng học tập bị sa sút là điều khó tránh.

Thông qua cha mẹ các em, thầy hiệu trưởng và thầy cố vấn nhà trường khuyên nhủ các du học sinh hãy luôn đề cao việc học tập tại trường và tự học tại nhà, đặc biệt trau dồi vốn tiếng Nhật để có nhiều cơ hội xin việc và thi đỗ đại học sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng dạy nghề Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản của lưu học sinh giúp cho các bạn có ý định du học Nhật Bản hiểu hết cuộc sống và môi trường chuẩn bị tới. Trải nghiệm thực tế thiết thực, chân thành của các lưu học sinh hiện đang sinh sống ở Nhật. Du học không phải lúc nào cũng màu hồng, du học Nhật Bản qua con mắt của các du học sinh như thế nào?

Nhật Bản là nơi có thể học hỏi được nhiều điều, du học nhật bản là việc giúp chúng ta tự mình trưởng thành. Chúng ta cũng trò truyện với một số bạn học  để cùng hiểu hơn về những chia sẻ về lợi ích khi đi du học Nhật Bản.

Sau đây là kinh nghiệm du học của bạn Nguyễn Phạm Thục Anh, sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Thiết kế quảng cáo trường Tokyo Design Academy.

chia se kinh nghiem1

Kinh nghiệm du học của du học sinh ngành thiết kế

Lý do chọn du học Nhật Bản?

Ngay từ khi còn bé, thông qua các bộ truyện tranh như Doeaemon, Nhóc Maruko tôi đã cảm thấy hứng thú với Nhật Bản. Sau khi vào Đại học, bên cạnh tiếng Nhật tôi còn được học về văn hóa, lịch sử Nhật Bản, giúp tôi ngày càng yêu mến Nhật Bản hơn. Từ đó tôi mong muốn được du học Nhật Bản. 

Ấn tượng đầu tiên khi đến Nhật Bản của bạn là gì?

Lần đầu tiên tôi đến Nhật là khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Kokushikan. Khi đi dạo ở Harajuku và thấy các cô gái với nhiều phong cách thời trang hết sức ấn tượng và độc đáo, tôi tự nhủ đây quả là một đất nước rất tự do về mặt tư tưởng thiết kế.

chia se kinh nghiem2

Các lớp học tại học viện Tokyo Design

Khó khăn khi bắt đầu du học Nhật Bản?

Khi mới đầu sang tôi cũng đã được học 6 tháng tiếng Nhật tại trung tâm nên việc sang đây một thời gian tôi đã khá tự tin về tiếng Nhật của mình. Tôi đã cô gắng nghe các bạn Nhật nói chuyện và trau dồi thêm vốn tiếng trên tivi và nhớ những từ cơ bản hay sử dụng.

Sau khi nhập học bạn thấy thế nào?

Trước khi vào học tôi không hề có kiến thức về thiết kế. Vì vậy đã có nhiều lo lắng. Tuy nhiên sau khi nhập học, các thầy cô trong trường rất tận tình chỉ dậy những kiến thức cơ bản nhất. Hiện nay tôi cảm thấy việc học ở trường thật thú vị. Tôi đặc biệt thích thú với giờ học sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop và những môn liên quan đến quảng cáo.

chia se kinh nghiem3

Cơ hội phát triển của các du học sinh Nhật Bản

Dự định sau khi kết thúc du học?

Tôi muốn ở lại Nhật làm công việc liên quan đến thiết kế quảng cáo. Tôi sẽ cố gắng sử dụng lợi thế của một du học sinh để thể hiện trước mặt nhà tuyển dụng.

chia se kinh nghiem4

Thục Anh chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản

Kinh nghiệm du học Nhật Bản của bạn là gì?

Kinh nghiệm du học của tôi là tự thân vận động và luôn hướng tới mục tiêu. Có không ít người nghĩ rằng du học sẽ giúp thay đổi điều gì đó. Tuy nhiên theo tôi đất nước mình du học cũng như quê hương thứ hai vậy, không yêu thương nó sẽ khó mà thành công ở đó.

Nếu bạn muốn đi du học Nhật thì có lẽ trước tiên bạn hãy tìm hiểu xem ở Nhật có gì khiến bạn yêu thích hay không. Khi bạn cảm thấy không thể cố gắng hơn nữa hãy nhớ lại những gì bạn yêu mến ở Nhật, hãy vì đó mà cố gắng, nhất định có thể vượt qua. Thay vì nghĩ đến sự gian khổ hãy tận hưởng sự thử thách của cuộc sống.

SƯU TẦM

TƯ VẤN VỀ VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ ĐI DU HỌC

Tư vấn về việc học tiếng Nhật để đi du học – Như chúng ta đã biết, một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học chính là vấn đề rào cản ngôn ngữ. Bạn sẽ không thể làm tốt việc gì nếu bạn không có vốn ngôn ngữ thành thạo. Bất đồng ngôn ngữ sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực khác. Mặc dù cùng nằm trong khu vực Châu Á, nhưng Nhật Bản và Việt Nam lại là hai ngôn ngữ khác hẳn nhau về nguồn gốc và loại hình. Vì thế, việc học Nhật ngữ để đi du học cũng làm các bạn học sinh. sinh viên gặp không ít khó khăn.

Bạn phải chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu học tiếng Nhật. Phải xác định sẽ là rất khó khăn và phải cố gắng hết sức để đạt được điều mà bạn mong muốn.Trong năm đầu học tiếng Nhật, các bạn học trong các trường Nhật ngữ  thường học theo phương pháp như ghi chép bài giảng trên lớp, làm bài tập, thuyết trình và làm việc nhóm. Ngoài ra, các bạn còn phải đọc một khối lượng lớn các tài liệu về các ngành học bằng tiếng Nhật, tìm hiểu các thuật ngữ chuyên môn…

 

images-6

Nhật ngữ – yếu tố không thể thiếu để đi du học

Các bạn cần phải nắm vững những quy chuẩn của bài học, cách trích dẫn tài liệu, và những từ ngữ, cấu trúc mà bạn nên dùng trong môi trường có tính học thuật cao. Ngoài vốn từ vựng phong phú trong chuyên ngành của mình để có thể hiểu được bài giảng thì vốn từ mà bạn dùng để thuyết trình, hoạt động nhóm, viết luận, hay để hoàn thành các bài tập và bài thi cũng là yếu tố rất quan trọng.

 

Bỏ túi kinh nghiệm du học Nhật-1

Vốn Nhật ngữ thông thạo là điều kiện tiền đề mà du học sinh cần có

Ngoài tiếng Nhật chuyên ngành, bạn cần có thêm cả kỹ năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày, cũng như hiểu thêm về văn hóa, đất nước Nhật Bản. Quan trọng nhất là vùng miền nơi mà bạn sắp đặt chân đến. Tham gia các khóa học tiếng Nhật cũng là một bước chuẩn bị khôn ngoan để bạn giao lưu và học hỏi những bậc tiền bối.

Việc tham gia khóa học tiếng Nhật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn.

Thứ nhất, học viên sẽ có cơ hội phát triển nền tảng tiếng Nhật vững chắc để phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu trong môi trường học.

Thứ 2, học viên sẽ được đảm bảo nắm vững các kiên thức và kỹ năng chuẩn bị cho các kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

 

ShowTopicSubImage

Lớp học tiếng Nhật

Hiện nay các công ty du học Nhật Bản uy tín thường mở các lớp học tiếng Nhật để giúp các bạn có thể du học Nhật Bản với chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trong thời gian 6 tháng. Qua đó giúp các bạn làm quen với các kỹ năng học tập sẽ được dùng nhiều trong môi trường tại Nhật Bản. Khi tham gia các lớp học này, bạn không chỉ được học về ngôn ngữ, mà các bạn còn được các giáo viên trao đổi thêm về văn hóa, con người, thiên nhiên Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những mở mang thú vị.

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN


         Ở Việt Nam khi các bạn chập chững bước vào lớp học thì điều đầu tiên chúng ta được học là ” Tiên học lễ, hậu học văn”. Đây cũng là điều đầu tiên khi các bạn đi du học Nhật Bản phải ghi nhớ. Đến các trường học tại Nhật Bản thời điểm này, các bạn sẽ thấy ngay những khẩu hiệu ở cửa lớp : “Hãy chào hỏi mọi người bằng cả tấm lòng”.

bai-hoc-du-hoc-sinh1
“Hãy chào nhau bằng cả tấm lòng”

Ở trường học của Nhật Bản, mục tiêu ứng xử cần giáo dục cho học sinh được cụ thể hóa bằng những hành vi cụ thể để các em áp dụng hàng ngày. Những khẩu hiệu hàng tháng có thể là: “Hãy thân thiện với bạn bè – Đối xử tốt với bất kỳ ai”; “Hãy giữ lời hứa – chú ý về thời gian”; “Hãy giữ sạch đẹp xung quanh mình!”

Luôn nhìn vào mắt người khác để chào hỏi là sự thể hiện việc “chào hỏi bằng cả tấm lòng”. Một câu chào ngắn, một hành động nhỏ nhưng thể hiện tính nhân văn cao của nền giáo dục Nhật Bản

Việc chào hỏi ở nhà trường Nhật được tiến hành cụ thể mỗi ngày, vào giờ sinh hoạt đầu buổi sáng. Đây chính là lúc du học sinh Nhật Bản học cách chào hỏi sao cho vừa đúng lễ nghi, vừa thể hiện tình cảm của mình với thầy cô, các bạn. Khi ra về để thầy cô giáo và học sinh tổng kết một ngày, họ cảm ơn và chào nhau.

cui-dau

Mỗi khi bắt đầu và kết thúc một tiết học, bằng cách này hay cách khác các em học sinh đều được học cách đón chào và cảm tạ từ giáo viên, ngược lại giáo viên cũng đáp lễ theo như là một nghi thức bắt buộc. Trong quá trình dạy, các giáo viên cũng rất chú trọng uốn nắn cho học sinh của mình từ những việc nhỏ nhất trong ứng xử như vậy.

Các bậc phụ huynh khi cho con em mình đi du học nhật bản cũng mong muốn con mình phải là người xử sự khiêm tốn và trọng thị, trước khi giỏi giang hay thành đạt. Nhà trường nào cũng mong muốn học sinh vừa học tốt, vừa ngoan ngoãn. Các bạn à hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như “ chào, hỏi “ thực hiện hàng ngày, hàng giờ… Cứ kiên trì giáo dục những đức tính, cách cư xử tốt đẹp, nhân văn khi ngồi trên ghế nhà trường, sau này các bạn sẽ trở thành những công dân văn minh không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới.

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Nhật ngữ là một ngôn ngữ được đánh giá là khó nhất thế giới. Chính vì vậy, việc học tiếng Nhật với người mới bắt đầu quả thật cần rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. Để có thể đạt trình độ tiếng cần thiết cho du học Nhật Bản, bên cạnh việc chăm chỉ, cố gắng cũng cần có phương pháp phù hợp, khoa học thì việc học mới thực sự có hiệu quả. Sau đây, du học Hasu xin chia sẻ một vài gợi ý để các bạn có thể tỉm ra phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả Nhất phục vụ cho việc du học Nhật Bản được thuận lợi.

mot-vai-goi-y-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-tieng-nhat

Nhật ngữ – Khó khăn cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, điều trước tiên bạn cần phải học đó là bảng chữ cái tiếng Nhật. Bạn phải viết từng chữ một, điều đó là bắt buộc. Nhưng khi học viết chữ kanji (nếu nói bạn phải học viết hết 2000 chữ thì không phải) chữ kanji được cấu tạo từ các bộ, một khi bạn đã học cách viết của các bộ và nhớ mặt chữ kanji đó rồi, có thể có những chữ mặc dù bạn chưa viết bao giờ, nhưng chỉ cần nói tên chữ đó lên thôi bạn sẽ viết được nó ngay lập tức. Đây là cái hay trong học tiếng Nhật, cảm giác lúc đó khá là vui, nó tao động lực để học tiếp.

Hãy thực tập việc sử dụng từ điển. Khả năng tra từ nhanh và hiệu quả trong thời gian làm bài thi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn. Một ý kiến hay là bạn nên học thói quen tra từ điển khi bạn không rõ nghĩa.

hoc-tieng-nhat1

Tra từ điển là một cách giúp bạn học từ hiệu quả

Nói chuyện với người bản xứ và hỏi họ nếu như bạn không hiểu những từ/cụm từ mang tính địa phương này. Việc tìm hiểu cuộc sống thường nhật là điều không thể học được trong trường học hay sách vở, vì vậy bạn cần trau dồi bằng kinh nghiệm thực tế của mình.

Lời khuyên cuối cùng là đừng sợ mắc lỗi khi trò chuyện nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái được. Mắc lỗi và tự sửa lỗi là cách tốt nhất để học ngoại ngữ!

Để được nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản, bạn cần phải trải qua 2 vòng thi. Tính quyết định thắng thua là bạn phải biết cách làm cho bản thân thật ấn tượng.

Họ và tên: Đặng Thị Thanh Thúy

Tuổi: 22

Hiện đang học: Đại học Phương Đông

Thành tích đạt được:

- Học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản (MEXT) dành cho sinh viên học tiếng Nhật và nghiên cứu văn hóa Nhật (2012-2013) tại Đại học Gifu.
- Làm trưởng ban truyền thông của hội du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (VJSC)

bi quyet hb Nhat 1
Đặng Thị Thanh Thúy hiện đang học tại trường Đại học Phương Đông, Nhật Bản

Chào Thanh Thúy, không biết bạn đã giành được suất học bổng này như thế nào?

Thực ra là đến năm 3 mình mới nghe đến học bổng này, kết quả học tập 3 năm tốt nên được tiến cử đi thi. Vì là học bổng chính phủ nên sẽ bị giới hạn số lượng đăng ký. Nếu bạn nào xác định muốn có học bổng này thì ngay từ bây giờ phấn đấu nằm trong top 3 của lớp. Lúc ấy mình đi thi thì cứ thi thôi, cũng không ôn luyện gì nhiều. Kiến thức thì mình tích lũy trong 3 năm, quan trọng bây giờ là phải nói tốt, tạo ấn tượng với người phỏng vấn là ok.

Bạn hãy chia sẻ chút thông tin về các vòng thi cho các bạn sinh viên khác cùng nhau tham khảo?

Vòng thi có 2 phần: phần đầu là về Hán tự, một bài kiểm tra nhỏ. Sau khi lọt qua vòng này thì vào vòng phỏng vấn tiếp theo, vòng này quyết định nhất. Các câu hỏi xung quanh cũng không quá cao siêu, người ta sẽ hỏi lý do tại sao bạn chọn tiếng Nhật, dự định trong tương lai của bạn, một số thắc mắc trong hồ sơ của mình…

Để cuộc phỏng vấn của mình ấn tượng trước hết bạn phải nói tốt, diễn đạt trôi chảy ý kiến của bản thân. Chẳng hạn như bạn thích đất nước Nhật vì yêu thích Doremon. Bạn không đơn thuần chỉ trả lời như vậy, bạn phải giải thích cho họ hiểu vì sao bạn thích nhân vật này. Hằng năm họ phỏng vấn không biết bao nhiêu người, nếu ai cũng nói thích Doremon đơn thuần thì sẽ rất nhàm chán. Một điểm cộng nữa là bạn nên có một chút khiếu hài hước.

bi quyet hc Nhat 2

Những ngày đầu tiên sống bên Nhật, bạn cảm thấy như thế nào?

Thường thì mọi người mới sang cảm thấy nhớ nhà hay là sốc văn hóa, nhưng mà mình thì vốn dĩ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng rồi nên chẳng thấy nhớ nhà gì cả. 3 năm đại học cũng tự lập quen rồi nên cũng không khó khăn gì khi sống 1 mình xa nhà. Còn chuyện sốc văn hóa thì cũng không có luôn, tại mình cũng chăm tìm hiểu văn hóa Nhật từ trước rồi.

Chỉ có điều là những ngày đầu mới sang, hạnh phúc đến mức vẫn chưa thể tin được là mình đã ở Nhật- đất nước mà ngay cả trong mơ mình cũng luôn mơ được đến.

Cuộc sống du học bên Nhật thời gian đầu như thế nào?

Ngày đầu tiên sang Nhật cũng là lần đầu tiên đi tàu tiện từ sân bay quốc tế Chyubu đến Gifu. Ban đầu thì có hơi lo không biết đi thế nào, mua vé tàu ra sao, nhưng mà các nhân viên nhà ga ở Nhật rất nhiệt tình giúp đỡ nên mình cũng không gặp khó khăn gì cả. Khi đến ga Gifu thì 1 cái valy của mình bị hỏng tay kéo, không kéo được, hành lý lại nhiều. Đang loay hoay thì 1 bác nhân viên nhà ga chạy ra hỏi han, xách đồ hộ mình, lại còn dẫn mình ra tận chỗ bắt taxi đi về trường. Thế nên ấn tượng đầu tiên là tại sao người Nhật lại nhiệt tình thế.

bi quyet hb Nhat 3

Vì học bổng chính phủ đủ cho mình sinh hoạt khá thoải mái nên mình không phải đi làm thêm, cũng không lo vấn đề tài chính nên có nhiều thời gian đầu tư cho việc học. Chương trình học ở trường Gifu cũng khá là nặng, thầy cô cũng đòi hỏi cao ở học sinh khả năng tư duy và đề cao ý kiến riêng của mỗi cá nhân nên khiến cho mình phải chủ động hơn trong học tập.

Ngoài việc học trên lớp bọn mình còn được tham gia vào các giờ học ngoại khóa, đi tham quan, trải nghiệm văn hóa như là học kyogen, kịch nou, học trà đạo…

Lớp mình học có 11 người, là du học sinh từ rất nhiều nước như Thụy Điển, Séc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Ai cũng vui vẻ, dễ gần nên suốt 1 năm qua mình đã có rất nhiều kỷ niệm vui và đáng nhớ.

bi quyet hb Nhat 4

Mình cũng được học các môn học cùng những sinh viên người Nhật khác, và tham gia 1 số câu lạc bộ như câu lạc bộ nhảy yosakoi, câu lạc bộ du học… nên quen khá nhiều bạn bè người Nhật cũng như những bạn ở các nước khác.

Có thể nói đây là 1 năm vô cùng đáng nhớ của mình.

bi quyet hb Nhat 5

bi quyet hb Nhat 6

Bạn ấn tượng về điều gì nhất ở con người Nhật?

Điều ấn tượng nhất có lẽ là ở sự nhiệt tình. Lần đầu tiên đến nhật mình đã được bác nhân viên nhà ga tận tình giúp đỡ, còn gọi taxi giúp mình. Nhớ có lần đi chơi ở Tokyo, mình đi 1 mình mà vác theo valy cực to, đến khi ra khỏi ga, vì là cầu thang bộ nên 1 mình mình không vác nổi valy lên được. Thấy vậy 1 chú người Nhật liền đến hỏi ngay “để tôi xách lên cho nhé” rồi nhiệt tình xách valy lên tận đường lớn giúp mình.

Rồi lần đi xem pháo hoa ở lễ hội mùa hè, mình và 1 số anh chị người Việt cùng mặc yukata đi xem, trong khi còn đang loay hoay trong nhà vệ sinh chưa biết mặc thế nào cho đẹp thì 1 bác gái người Nhật ở đó đã nhiệt tình giúp đỡ, mặc đồ cho cả bọn. Và còn rất nhiều rất nhiều lần mình nhận được những sự giúp đỡ như vậy từ những người hoàn toàn không quen biết. Thực sự rất cảm động.

Gifu là một thành phố rất yên bình, rất xanh và đẹp, chi phí sinh hoạt ở đây cũng không đắt đỏ như ở Tokyo nên cũng rất dễ sống.

bi quyet hb Nhat 7

bi quyet hb Nhat 8

bi quyet hb Nhat 9

Cộng đồng người Việt bên đó đã giúp đỡ bạn như thế nào?

Ở Gifu nơi mình học cũng có khá đông các anh chị người Việt đang sinh sống và học tập. Kể từ khi biết tin mình sẽ tới Gifu học, mọi người ai cũng hào hứng nhiệt tình giúp đỡ, nào là tổ chức welcome party cho mình, dẫn mình đi làm các thủ tục, mua điện thoại, cùng nhau làm đồ ăn Việt nam bán ở lễ hội trường… Bất cứ khi nào mình có khó khăn gì các anh chị cũng luôn động viên, chia sẻ, giúp đỡ. Nhờ thế mà suốt 1 năm ở đây mình hoàn toàn không hề cảm thấy cô đơn.

Cơ hội nào đã giúp bạn trở thành trưởng ban truyền thông của hội sinh viên Việt nam Nhật bản?

Tính mình khá ham chơi, thế nên cứ thấy ở đâu có CLB nào liên quan đến Nhật là mình đăng ký tham gia. Khi học năm thứ 3, một người bạn đã giới thiệu cho mình Hội liên hiệp sinh viên VN- NB (VJSC), nghe nói CLB đang tuyển thành viên nên mình đăng ký tham gia ngay. Qua vòng phỏng vấn vào CLB, được các anh chị đi trước giới thiệu về CLB, các hoạt động cũng như phương hướng phát triển thì mình mê luôn. Mọi người thấy mình khá là mồm mép tép nhảy nên đã giao cho mình trọng trách làm trưởng ban truyền thông cùng với 1 bạn nữa.

bi quyet hb Nhat 10

bi quyet hb Nhat 11

Có những thuận lợi và khó khăn nào khi bạn làm công tác này?

Nhiệm vụ của mình là cùng các bạn trong ban truyền thông kết nối hoạt động của các thành viên trong câu lạc bộ cũng như quảng bá hình ảnh, để nhiều người biết đến VJSC, đến hoạt động của bọn mình và cùng tụi mình tham gia.

Hiện nay các mạng xã hội như facebook rất phổ biến nên việc này không có khó khăn gì nhiều. Nhưng mình vấp phải 1 khó khăn lớn đó là thành viên CLB là sinh viên đến từ rất nhiều trường đại học khác nhau, để mọi người đều có thể thống nhất 1 ngày cụ thể để tham gia các hoạt động là rất khó. Bản thân mình năm thứ 3 cũng khá bận rộn với việc học, chuẩn bị các hoạt động cho CLB tiếng Nhật mà mình phụ trách ở trường nên quỹ thời gian tương đối eo hẹp, để cân bằng cả việc học và việc của CLB thực sự rất khó khăn.

Bạn thấy ngôn ngữ Nhật như thế nào?

Tiếng Nhật có thể nói là 1 ngôn ngữ khó so với tiếng Anh. Tiếng Nhật khó học hơn rất nhiều vì có đến 3 loại chữ cùng được sử dụng, ngữ pháp cũng trái ngược hoàn toàn. Bản thân mình cũng có lúc chán nản và muốn từ bỏ, nhưng càng học lại càng thấy tiếng nhật rất hay, rất dễ thương. Đặc biệt tiếng Nhật dùng nhiều kính ngữ, khiêm nhường ngữ… nhờ học tiếng Nhật mà mình học được cách biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đối phương, cũng như tính khiêm nhường khi nói về bản thân. Đối với cá nhân mình đó chính là điểm cuốn hút của tiếng Nhật.

 

Bạn có kinh nghiệm gì trong việc học tiếng Nhật không?

Học tiếng Nhật quan trọng là chăm chỉ. Ông bà ta có câu “cần cù bù thông minh”. Bản thân mình tự thấy mình không thông minh, có rất nhiều người giỏi hơn mình rất nhiều, thế nên mình luôn tự nhủ phải cố gắng chăm chỉ hơn nữa. Trong tiếng Nhật có thể nói học khó nhất là hán tự, khi mình học thường hay tự tưởng tượng ra những liên tưởng buồn cười, thậm chí kỳ cục và viết đi viết lại nhiều lần, lâu dần bạn sẽ thấy việc học này rất thú vị.

Ngoài ra học bất cứ ngoại ngữ gì cũng vậy, học phải đi đôi với hành thì mới nhanh tiến bộ được. Nói thì dễ nhưng không ít sinh viên học ngoại ngữ bây giờ học ngữ pháp, từ vựng rất tốt nhưng lại không có tự tin khi giao tiếp mặc dù biết rõ học nên đi đôi với hành.

Bạn có lời nào nhắn nhủ với các bạn trẻ đang có ước mơ du học nói chung và những bạn đang có ý định học tiếng Nhật nói riêng?

Chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiều thời gian và cơ hội vậy thì tại sao không thử bước ra ngoài, đi và cảm nhận. Những kiến thức có trong sách vở chỉ là 1 phần, một khi bước vào đời sống thực, sử dụng ngôn ngữ thứ 2 mà các bạn đang học trong cuộc sống các bạn mới thấy hết được cái hay của nó. Đi du học cũng là 1 cách để bạn rèn luyện tính tự lập và sẽ trưởng thành lên rất nhiều. Thế nên, đừng lo lắng, hãy cứ xách balo lên và đi.

Đối với các bạn đang có ý định học tiếng Nhật mình chỉ muốn nói rằng, hãy cứ thử đi, các bạn sẽ thấy tiếng Nhật hay thế nào.

 

Nguồn : kenh 14

Khi quyết định đi du học thì ai cũng muốn trau dồi kiến thức và kỹ năng để phục vụ công việc của mình sau này. Dù bạn xác định sau khi du học có về nước hay ở lại làm việc ở nước ngoài thì những kỹ năng dưới đây cũng đều rất cần thiết cho bạn.
Tận dụng mọi cơ hội học tập
Để có thể học thành công, trước hết, bạn phải chọn được ngành phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sự đam mê và thích thú trong quá trình học tập cũng như sự thành công trong nghề nghiệp tương lai sau này.

Bí quyết để du học thành công-1

Lê Nữ Cẩm Lệ, sinh viên Khoa Giáo dục, Truyền thông và Khoa học ngôn ngữ ĐH Newcastle – Anh, nhìn nhận: “Việc chọn trường, chọn ngành rất quan trọng. Bạn cần biết chương trình gồm các môn học gì, những vấn đề sẽ tìm hiểu trong môn đó. Lý do là rất nhiều trường cung cấp cùng một khóa học nhưng nội dung học tập lại khác nhau”.
Trong thời gian tại trường, sinh viên nên tận dụng mọi cơ hội học tập. Chị Nguyễn Thị Thu Trang, thạc sĩ thương mại ĐH Sydney – Úc, cho biết: “Trang thiết bị, thư viện, thầy cô đều hỗ trợ tối đa cho việc học nhưng bạn phải là người chủ động tận dụng những nguồn đó. Nếu chủ động và biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, bạn có thể dễ dàng lập nhóm để ôn tập, trao đổi bài vở và có thêm bạn bè”.
Theo chị Trang, trong học kỳ đầu, trường tổ chức các lớp học giúp sinh viên tăng cường kỹ năng quản lý thời gian, viết bài luận, chương trình Mentor (sinh viên khóa trước giúp khóa sau trong 2 tuần đầu làm quen), Pass (các lớp học mà hằng tuần sinh viên có thể đến để được hướng dẫn việc ôn lại bài cho một số môn quan trọng)…
Ngoài việc học, sinh viên cần tham gia các hoạt động đội nhóm, chủ động dẫn dắt những hoạt động nhóm để nâng cao khả năng quản lý và làm việc nhóm. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này.
Xác định và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp tương lai
“Tham gia các chương trình, dự án nghiên cứu của nhà trường là cách sinh viên tích lũy kinh nghiệm, rất tốt khi ra trường tìm việc làm”. Đó là lời khuyên của TS Thanh Hoa, Giám đốc Khu vực cao cấp của ĐH Monash – Úc. Khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp… sẽ được nâng cao thông qua các hoạt động ở trường mà sinh viên tham gia.
Hiện nay, một số chương trình học cho phép sinh viên thực tập một học kỳ thay vì phải học tại trường. Kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên tự tin, không bỡ ngỡ khi tham gia môi trường làm việc. Nhiều bạn còn chủ động tìm các dự án hoặc công việc bán thời gian liên quan đến nghề nghiệp tương lai.
Anh Hà Thanh Tùng, tốt nghiệp cử nhân quản lý (marketing) và cử nhân danh dự ĐH Nam Úc, kể: “Trong năm cuối, tôi nhận được học bổng ngắn hạn thực hiện dự án về marketing. Sau đó, tôi thực tập marketing tại một đại lý bán xe hơi, một trải nghiệm với nhiều thách thức nhưng cũng xứng đáng. Trong suốt thời gian học, nhờ điểm cao, tôi có cơ hội phụ đạo các môn học về marketing. Tôi còn đi làm thêm với vị trí quản lý kho. Đó là những trải nghiệm đáng tự hào để thêm vào hồ sơ xin việc”.

Vấn đề tài chính khi đi du học luôn là một vấn đề muôn thuở của các du học sinh và phụ huynh. Chi phí học tập và sinh hoạt ở nước ngoài luôn đắt đỏ hơn ở trong nước. Vậy làm thế nào để có thể học tập ở Nhật với một chi phí tiết kiệm nhất.
Chọn trường thật phù hợp
Việc lựa chọn ngành học cũng như trường đào tạo là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình định hình du học của du học sinh. Bạn không cần thiết phải chọn một trướng quá nổi tiếng với một mức chi phí học khổng lồ vì ý nghĩ học phí tỉ lệ thuận với chất lượng. Thay vào đó hãy chọn một trường học vừa phải, có chi phí học tập vừa khả năng chi trả của bạn. Bạn cũng có thể nói rõ tình trạng của mình với nhân viên tư vấn du học để họ có thể giúp bạn tìm một ngôi trường phù hợp với số tiền bạn có. Ngoài ra, họ có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm cho bạn những chi phí không cần thiết.

Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Nhật-1

Có được chứng chỉ tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Có rất nhiều các trường ở Nhật khuyến khích du học sinh học tiếng, thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trước khi sang Nhật. So với những sinh viên học tiếng Nhật từ con số 0, những bạn đã có chứng chỉ được giảm học phí tương đối. Hơn nữa, thay vì việc bạn phải học một thời gian dài, phải thêm tiền học phí, thêm chi phí sinh hoạt và vô cùng nhiều các chi phí khác, bạn rút ngắn được một khoảng thời gian và giảm đi những gánh nặng tài chính kèm theo. Hơn nữa, nếu bạn giỏi tiếng Nhật, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm thêm, thậm chí là công việc rất tốt nữa. Tiền làm thêm có thể giúp bạn giảm được chi phí học tập và sinh hoạt. Vậy tại sao bạn lại không học tiếng Nhật ngay trên đất nước Việt Nam? Thời gian chuẩn bị hồ sơ đi du học không hề ngắn, hãy tận dụng thời gian đó để học tiếng Nhật thật tốt!
Đi học thật đầy đủ
Các bạn biết rằng người Nhật rất cần cù. Các trường Nhật cũng luôn khuyến khích những con người siêng năng, chịu khó. Nếu như ở Việt Nam, hầu hết sinh viên chỉ được cộng điểm chuyên cần khi đi học đầy đủ thì ở Nhật, chỉ đi học đủ buổi thôi cũng “ra tiền”. Đại đa số các trường Nhật ngữ đều có học bổng dành cho những sinh viên tham dự đủ 100% giờ học. Điều này đâu khó đối với các bạn học sinh Việt Nam? Hãy toàn tâm toàn ý cho công việc học tập và đi học thật đầy đủ!
Đăng ký ở ký túc xá hoặc ở ghép phòng cùng bạn bè
Nếu có thể đăng ký được ở trong ký túc xá là một điều quá tuyệt vời không cần gì phải bàn cãi. Nhưng nếu bạn không được may mắn như vậy mà bắt buộc phải thuê trọ thì hãy cố gắng tìm người ở cùng để cùng chia sẻ gánh nặng chi phí với bạn. Trước khi sang Nhật, bạn nên tìm hiểu xem có người đồng hương nào cũng sang học như bạn không? Hoặc ngay khi bạn sang Nhật, hãy chủ động làm quen và tìm người để ở cùng. Rõ ràng khi các bạn ở cùng với những người khác, mọi chi phí sẽ được chia sẻ. Lẽ ra bạn là người phải “gánh” phí cho cả căn phòng thì ngược lại, toàn bộ phí đều được chia trên đầu người. Như vậy, tiền điện, nước, ga đều có thể giảm đi. Thực tế cho thấy, bằng cách chia phòng cùng bạn bè, bạn có thể tiết kiệm đến 13,000 Yên/tháng. Hãy nhân con số này với số tháng bạn đăng kí học. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều đó!
Nếu cần sự trợ giúp, tư vấn thông tin du học hãy liên lạc ngay với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Viendaotaocanbo.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Du học là một chặng đường mới mẻ với hầu hết sinh viên, nơi các bạn góp nhặt những tri thức mới, văn hoá mới, những người bạn mới… Để có được thành công, sinh viên cần trang bị cho mình những kĩ năng và thông tin cần thiết. Phương pháp học tập ở nước ngoài như thế nào?

Sinh viên châu Á nói chung và cụ thể là sinh viên Việt Nam thường không theo kịp chương trình học ở nước ngoài trong thời gian đầu. Nguyên nhân chính là do phương pháp học tập không phù hợp. Học đại học ở những nước như Mỹ, Anh, hay Úc đòi hỏi tính độc lập cao, điều này hiện còn thiếu và yếu đối với sinh viên Việt đặc biệt khi học tập ở nước ngoài. Nhiều bạn không có thói quen tự học, không để ý tích lũy thông tin xã hội từ các nguồn sách tham khảo, Internet để phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Điều này dẫn đến những khó khăn cho chính các bạn khi du học vì hầu như sinh viên không được thầy cô giáo “ốp”, lại không có gia đình bên cạnh để nhắc nhở, nên các bạn phải chủ động đọc sách, mầy mò tài liệu tham khảo... để có được kiến thức cho riêng mình.

cam-nang-du-hoc-1

Cũng cần phải nói đến sự khác nhau trong cách làm bài thi, chấm điểm, và đánh giá ở nước ngoài so với Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam, bài văn cuối kỳ của bạn nhiều khi sẽ được đạt điểm cao vì thể hiện sự “thuộc bài” thì ở nước ngoài, sinh viên được đánh giá rất cao khi đưa ra được những tư duy sáng tạo và quan điểm mới của riêng mình. Nếu không quen với những điều này, sinh viên Việt Nam rất dễ bị sốc và ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Văn hoá sống của nước bạn khác gì Việt Nam?

Nếu sinh viên không có ý thức tìm hiểu sâu sắc về văn hoá nước du học của mình trước khi lên đường, các em dễ có những cú sốc văn hoá và trở nên tự ti và “thu mình lại”.
Sốc văn hoá khiến sinh viên cảm thấy lạc lõng với cộng đồng xung quanh, luôn có cảm giác mình không thuộc về nơi này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của sinh viên, thậm chí nhiều bạn muốn quay về nhà ngay lập tức hoặc khóc ròng qua điện thoại khiến gia đình “lo sốt vó”.

Sốc văn hoá rất dễ có thể xảy ra vì cách giao tiếp, ứng xử, vui chơi từ Việt Nam không giống với văn hóa các nước phương Tây. Sinh viên nếu không được chuẩn bị trước tâm lý này để thích nghi kịp thời, sẽ dẫn đến cô lập bản thân, và luôn sống trong trạng thái buồn bã, lo âu.

Làm thế nào để có hành trang tốt khi du học?

Một cách để sinh viên có thể trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức cần thiết cho chặng đường du học là hãy đặt mình “sống thật” trong một môi trường như vậy. Trước đây, các em không có điều kiện để thực hiện điều đó ngay trong nước. Nhưng hiện nay các em đã có thể tham gia các khoá học chuyên về phương pháp học tập, văn hoá, viết luận bằng Tiếng Anh, luyện thi IELTS... điều này đem lại cho sinh viên Việt Nam sự chuẩn bị tốt nhất trước khi các em đi du học.