Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Mẹo loại bỏ tâm lý lo lắng khi quyết định Du học

LOẠI BỎ TÂM LÝ LO LẮNG KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC NHẬT BẢN


Chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ rằng: khi em đã nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản rồi, chỉ còn bước học và sang Nhật nữa thôi, nhưng em lại thấy lo lắng.

- Có em thì lo lắng mình không giao tiếp được, lại ở trên đất nước không quen biết ai, ko ai có thể giúp được thì em phải làm sao?

- Có em thì sợ mình không thích nghi được, bởi môi trường ở Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn khác nhau

- Lo lắng về chi phí du học cao, rồi nhỡ không trả được thì bố mẹ trả làm sao được

…..

Chúng tôi xin được tư vấn cho các em như sau:

1. Lo sợ mình không giao tiếp được

Không chỉ có các em chưa học, chưa thi tiếng Nhật, mà ngay cả các bạn khác đã thi được N2, N3 cũng gặp phải tâm lý lo lắng này.

Học sinh – sinh viên Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là thông minh và chăm chỉ so với bạn bè nước khác ở khu vực, tuy nhiên lại khá dè dặt. Chính việc dè dặt lại là điều cản trở trong ngôn ngữ của các em.

Giải pháp:

+ Hãy tự tin: Trước khi sang Nhật, các em có thời gian đào tạo tiếng tại Việt Nam (khoảng 6 tháng), trong thời gian này, hãy mạnh dạn giao tiếp và học hỏi từ thầy cô giảng dạy của trung tâm và các bạn trong lớp.

loai-bo-lo-lang-khi-quyet-dinh-du-hoc-Nhat-Ban
Hãy học hỏi từ thầy cô và bạn bè trong lớp

+ Trong thời gian đầu học tại Nhật, các em trải qua 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, ngoài thời gian học ở trường, các em có thể tham gia làm thêm và ở trọ nên chính thời gian này là thời gian các em hòa nhập nhanh nhất, bởi các em sẽ phải giao tiếp với người bản xứ. Và từ đó, hoàn toàn không phải lo về việc giao tiếp nữa.

2. Lo ngại khó hòa nhập trong môi trường mới

Do điều kiện sống ở Việt Nam và ở Nhật Bản khác nhau rất rõ rệt, nên việc lo lắng này là xảy ra ở 100% học sinh – sinh viên Việt.

Sự khác nhau không chỉ ở việc sinh hoạt hàng ngày (từ bữa cơm hàng ngày) mà còn khác biệt cả ở văn hóa, lối sống, môi trường học tập & làm việc,…. Thậm chí, vì sự khác biệt này mà có khá nhiều học sinh – sinh viên bỏ về nước.

Giải pháp:

+ Trong quá trình vẫn được đào tạo tại Việt Nam, các em hãy tìm kiếm thông tin về đất nước Nhật, con người Nhật, và ngay cả thức ăn tại Nhật,….. Các em tìm hiểu & học hỏi càng nhiều thì khi tới đất nước sinh sống, các em sẽ càng ít bỡ ngỡ và thích nghi nhanh hơn

+ Tìm một trung tâm uy tín cho việc đào tạo du học Nhật Bản, ở đó, họ có những người bản xứ nên việc giao tiếp với họ cũng giúp em đáng kể trong việc thích nghi với đất nước mặt trời mọc nhanh đấy.

3. Lo lắng về chi phí du học Nhật Bản quá cao

Đối với sinh viên đi bằng hình thức học bổng có lẽ sẽ không phải lo lắng vì điều này. Tuy nhiên có tới hơn 90% sinh viên Việt du học bằng việc vay vốn ngân hàng, vì vậy tâm lý e ngại trở thành gánh nặng gia đình là không thể tránh khỏi.

Giải pháp:

Các em hãy học hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm để có vốn nuôi bản thân tại đất nước và tận dụng được thời gian trong khi học tập tại Nhật. Với hình thức này, đa số sinh viên không chỉ có tiền đóng học phí, sinh hoạt tại Nhật mà còn gửi được khoảng tiền đáng kể về cho gia đình mình nữa đấy.

4. Lo lắng vì thủ tục rườm rà

Cách đây, 3 năm việc đi Nhật hay bất cứ nước khác đề gặp khó khăn, bởi nhiều lọai thủ tục. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, việc đi Nhật là hoàn toàn dễ dàng, tất nhiên, dễ dàng với điều kiện trung tâm uy tín hướng dẫn được các em làm thủ tục được hoàn chỉnh.

Giải pháp:

Giải pháp của trường hợp này rất đơn giản, các em chỉ cần lựa chọn lấy một trung tâm uy tín và tin tưởng họ.