Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Trách nhiệm cao cả của kỹ sư giám sát và “cám dỗ” khó cưỡng trong nghề.

Công việc chính của kỹ sư tư vấn giám sát là gì? GDV có thể trình bày nôm na cho các bạn dễ hiểu như sau:
Thứ nhất kỹ sư tư vấn giám sát kiểm tra theo dõi, yêu cầu nhà thầu thực hiện thi công theo đúng hợp đồng
Thứ hai liên tục cập nhật và đề xuất với chủ đầu tư những bất hợp lý về thiết kế, kịp thời điều chỉnh
Thứ ba rất quan trọng là giám sát công trình phải nghiệm thu khi thi công đảm bảo đúng thiết kế tiêu chuẩn, đặc biệt là đảm bảo chất lượng.

Thứ 4 từ chối nghiệm thu khi công trình không đạt yêu cầu
Nếu bạn là kỹ sư tư vấn giám sát có thể đảm nhận công việc với hai vị trí:
- Nếu làm việc cho chủ đầu tư bạn sẽ được gọi là “kỹ sư tư vấn giám sát”, tham mưu, cố vấn cho chủ đầu tư mọi thứ liên quan đến công trình, giám sát hoạt động thi công của nhà thầu phát hiện sai phạm và báo cáo cho chủ đầu tư biết
- Nếu bạn làm việc cho nhà thầu, bạn sẽ được nhắc đến với cái tên là “kỹ sư giám sát thi công”. Nhiệm vụ của bạn là trực tiếp biến những ý tưởng trên bản vẽ thành hiện thực, chỉ huy, kiểm tra hoạt động thi công theo đúng bản vẽ, thiết kế có trong hợp đồng.
Nghề “Kỹ sư giám sát xây dựng” – cám dỗ và cạm bẫy trong nghề
Áp lực khủng khiếp nhất đè nặng lên vai kỹ sư tư vấn giám sát chính là chất lượng công trình. Chất lượng công trình đạt đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào họ. Chình vì vậy , trở thành kỹ sư giám sát giỏi không dễ và cũng không phải ai cũng làm được. Kỹ sư giám sát công trình giỏi không những phải là cao thủ trong nghề mà quan trong hơn anh ta phải có đạo đức nghề nghiệp. Nếu không có lương tâm nghề nghiệp, người giám sát dễ ….nhắm mắt cho qua các sai phạm từ nhỏ đến lớn. Công trình càng nhiều khuất tất thì càng có tiêu cực, “cám dỗ” và “cạm bẫy” cũng thâm độc và nguy hiểm hơn. Nếu lập trường người giám sát thi công không vững, bàn tay lông lá và tội lỗi có thể làm vấy bẩn bản thiết kế ,phá hủy sự hoàn hảo của công trình. Đó là những lần săn đón mời mọc hấp dẫn của nhà thầu, nếu không có bản lĩnh dễ dàng bị sa ngã làm ngơ để nhà thầu muốn làm gì thì làm.Họ thực sự phải chiến đấu và giằng xé dữ dội giữa THIỆN và ÁC, ĐEN và TRẮNG để sống trọn với nghề, không bao giờ hổ thẹn với đời kỹ sư xây dựng này.