Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Học hết lớp 9 có cơ hội lấy bằng cao đẳng nghề

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, thanh niên Việt Nam bắt đầu tự lực và lập nghiệp muộn hơn so với thanh niên thế giới do phân cấp bậc học và khởi điểm định hướng nghề nghiệp muộn.

"Thực tế đáng buồn là nhiều sinh viên đại học ra trường không tìm được việc làm, một số chấp nhận làm những công việc đòi hỏi kiến thức thấp hơn nhiều so với thứ họ có", ông Tùng nói.

Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa thông qua Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó nhấn mạnh: "Đổi mới giáo dục theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học, trình độ và giữa các phương thức giáo dục..., đẩy mạnh phân luồng sau THCS". Từ định hướng này, FPT Polytechnic quyết định triển khai chương trình phân luồng hướng nghiệp 9+4.

"Tâm lý xã hội đang đổ xô vào đại học nhưng nền kinh tế lại đang rất cần người lao động vững tay nghề. Chúng tôi sẽ đào tạo những ngành mà xã hội đang cần, cung cấp những người thợ giỏi với thời gian tiết kiệm, tăng cống hiến cá nhân", ông Tùng khẳng định và cho hay năm 2014 sẽ bắt đầu tuyển sinh.Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS không cần học lên THPT mà có thể đi theo mô hình "tháo lắp" linh động. Sau 3 năm, các em có thể lấy bằng trung cấp để đi làm, nếu học thêm 1 năm nữa sẽ có bằng cao đẳng nghề chính quy. Trong mô hình 9+4, học sinh sẽ đồng thời học thêm 4 môn học của bậc THPT song song với quá trình học nghề để thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các ngành dự kiến đào tạo bao gồm Kiểm thử phần mềm, Lập trình viên... Học sinh sẽ vừa học, vừa thực hành và được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Mức học phí của FPT Polytechnic hiện khoảng 4 triệu đồng mỗi học kỳ. Học phí cho chương trình 9+4 có thể tương đương hoặc rẻ hơn.

"Lợi thế của trường là có tập đoàn FPT sẵn sàng tiếp nhận nhân lực. Riêng công ty FPT Software hiện có 4.000 nhân viên và dự kiến trong 3 năm tới sẽ tăng lên 10.000 người. Ngoài ra, nhiều đối tác của FPT cũng đã đăng ký tuyển dụng sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp", ông Tùng cho hay.

Mô hình phân luồng học sinh sớm đã được thực hiện tại Anh và các nước thịnh vượng chung. Ở châu Á, Nhật Bản triển khai mô hình 9+5 và cho hiệu quả tốt. Học sinh lớp 9 khi học thêm 2 năm nếu không muốn học tiếp sẽ nhận chứng chỉ nghề để đi làm. Sau 3,5 năm thì có thể lấy bằng trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, 5 năm thì có bằng cao đẳng.

Theo VnExpress