Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Hầm Thủ Thiêm bị thấm nước do đâu ?

Sau khi xuất hiện nhiều vết trám ở các đốt hầm dìm đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) và bị nghi là đã thấm nước, chiều 7-8 ông Lương Minh Phúc, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM (chủ đầu tư) cho biết là nhà thầu đang tiến hành duy tu bảo dưỡng định kỳ và khắc phục các điểm thấm mới sau khi đưa vào sử dụng.


Ông Phúc cho biết trong văn bản phát đi chiều ngày 7-8, từ ngày 21-7 đến 31-8, nhà thầu thi công Obayashi (đơn vị thi công đường hầm sông Sài Gòn) và tư vấn giám sát OC tiến hành triển khai công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ đường hầm sông Sài Gòn.

Theo kết quả quan trắc của tư vấn giám sát OC, hiện có một số vị trí thấm xuất hiện trong giai đoạn sau khi thông xe đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, các vết thấm này ở mức độ nhẹ và nằm trong giới hạn cho phép. Những vết thấm mới không trùng lắp với các vị trí thấm đã được sửa chữa trước đây và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, cho phép sửa chữa trong giai đoạn bảo hành.

Quá trình sửa chữa thấm do tư vấn đề xuất và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thông qua bao gồm các bước: khoan lỗ, lắp các đầu bơm, bơm chất chống thấm, tháo các đầu bơm, vệ sinh bề mặt khu vực xử lý….

Theo ông Phúc hình ảnh được các phương tiện truyền thông đưa lên chính là các công đoạn của quá trình xử lý thấm. Hiện công tác sửa chữa thấm cùng công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ đường hầm đang được nhà thầu, tư vấn tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8-2012. Sau khi sửa chữa, các vị trí thấm sẽ được tiếp tục kiểm tra, quan trắc và báo cáo kết quả với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước.

Về phương án khắc phục hiện tượng thấm nước trong đường hầm sông Sài Gòn, một chuyên gia ngành xây dựng (đề nghị không nêu tên), cho biết trong khi hầm đã được dìm dưới sông thì việc bơm chất chống thấm vào các vết thấm là khả thi nhất. Khi chất chống thấm được bơm vào sẽ lấp được các lỗ hổng, tuy nhiên lượng nước đã thấm vào bê tông thì khó xử lý hết.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã thông báo trong thời gian từ 21giờ đến 6 giờ sáng hàng ngày, các loại xe lưu thông qua hầm phải giảm tốc độ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống biển báo và hướng dẫn của lực lượng điều tiết giao thông để phục vụ việc duy tu bảo dưỡng đường hầm sông Sài Gòn.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online(thesaigontimes.vn)