Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Nhân viên ngành nào có nguy cơ bị đuổi việc nhất?

Không phải cứ làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức là bạn sẽ không bị đuổi việc đâu nhé. Nhiều ngành nghề mà bạn đang làm có xu hướng trầm xuống nên buộc phải cắt giảm nhân sự. Vậy ngành nghề nào khiến bạn có nguy cơ bị đuổi việc nhất. chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

 

1.Ngân hàng

Vài năm trước đây, ngành ngân hàng là một ngành rất “ hot”, thu hút nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, sau vài năm trải nghiệm, nhiều bạn trẻ nhận ra được những mặt tối của nền tài chính ngân hàng, cộng thêm cơ hội nghề nghiệp của ngành này lại khá thấp khiến ngành này trở nên kém hấp dẫn.

Kết quả nghiên cứu từ một trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam cho thấy, nếu như năm 2010, ngân hàng đã giảm 14% nhu cầu nhân lực thì trong năm 2011, đây cũng là một trong 5 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực thấp nhất. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, Ngân hàng - tài chính đã giảm 36% nhu cầu nhân lực và là một trong 5 ngành có mức giảm nhu cầu nhân lực nhiều nhất.

Không chỉ giảm tuyển dụng, các ngân hàng lại đang tiến hành cắt giảm nhân sự từ 1-2 năm trở lại đây. Nhiều ngân hàng đã sáp nhập lại với nhau để giảm bớt các chi phí phát sinh khi phải hoạt động đồng lúc 2 ngân hàng

 

Đặc biệt, khi ngân hàng bị thắt chặt hơn về chính sách, tăng trưởng của ngành ngân hàng dự báo sẽ chậm lại. Đồng nghĩa lương, thưởng cho nhân viên sẽ không hậu hĩnh như thời vàng son.

Chính vì vậy, mặc dù mức lương của ngành ngân hàng cao hơn hẳn so với những ngành nghề khác, nhưng nguy cơ rủi ro của nó lại khá lớn. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia tư vấn khuyên bạn trẻ nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn ngành tài chính-ngân hàng.

 

ngan hang

2.Chứng khoán

Tương tự như ngân hàng, có một thời chứng khoán đứng trên đỉnh vinh quang. Tuy nhiên, thời gian đó không kéo dài mãi mãi. Thị trường chứng khoán bắt đầu tuột dốc, hoạt động của các công ty chứng khoán cũng bế tắc hơn. Nhiều công ty đã phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa các phòng giao dịch, chi nhánh và hoạt động nghiêng về cầm chừng. Đến nay, ước tính chỉ còn khoảng ¼ trong tổng số công ty chứng khoán là “sống”. Các công ty chứng khoán còn lại, hoặc thoi thóp hoặc “chết” mà chưa công bố.

Nhiều nhân sự ngành chứng khoản đã phải chuyển nghề, chuyển việc hoặc chịu cảnh nợ lương, thiếu lương, cắt  giảm lương.

 

chung khoan

 

3.Bất động sản

Cùng chung số phận với những ngành nghề trên là nhân viên làm trong ngành bất động sản. Đứng trước những khó khăn vì khủng hoảng kinh kế, nhiều công ty đã cắt giảm nhân sự một cách thẳng tay. 

 Số nhân sự mà các doanh nghiệp bất động sản giữ lại chủ yếu là bộ phận tư vấn, quản lý dự án…Mảng môi giới bị cắt giảm nhiều nhất.

bat dong san

 

Đây là những ngành đòi hỏi một nền kinh tế mạnh, nếu kinh tế suy giảm, đồng nghĩa với việc  không bán được hàng, không ghi nhân doanh thu mà doanh nghiệp buộc phải tính cách tinh gọn bộ máy để tiết giảm chi phí.