Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt bị tạm dừng công tác

Chiều 23/3, tại cuộc họp với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, liên quan đến nghi án một nhà thầu tư vấn Nhật Bản đã hối lộ cán bộ đường sắt Việt Nam khoảng 16 tỷ đồng, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đã yêu cầu các cán bộ liên quan giải trình.

IMG-5425-7271-1395580398

Trước mắt, đơn vị sẽ tạm dừng công việc 15 ngày với Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt Nguyễn Văn Hiếu và các cá nhân có liên quan, kể cả những người đã chuyển công tác và nghỉ hưu, để tập trung giải trình trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia dự án. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra, do Tổng giám đốc chỉ đạo để rà soát toàn bộ thủ tục liên quan dự án.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra nghiêm túc. Tất cả cán bộ liên quan đều phải giải trình", người đứng đầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nói.

Trong cuộc họp chiều 23/3, vị giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt đương nhiệm và một số cán bộ liên quan đã phát biểu, cam kết thời gian qua không nhận một khoản tiền nào từ phía nhà thầu Nhật Bản. Tương tự, ông Trần Văn Lục, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cũng khẳng định không nhận hối lộ.

Sau khi nghe báo cáo của các thành viên Ban quản lý dự án đường sắt và người đứng đầu ngành đường sắt Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, trước hết, thông tin về việc hối lộ mà báo chí Nhật đưa rất nghiêm trọng, cần phải làm rõ để có báo cáo kịp thời Thủ tướng trong thời gian sớm nhất.

Ông Thăng cũng cho biết, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để phối hợp chia sẻ, làm rõ thông tin trên. Trong ngày 24/3, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng , Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ.

"Yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình, và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu cũng phải giải trình. Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai", Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Ngay trong ngày 23/3, Bộ Giao thông Vận tải lập đoàn thanh tra, để thanh tra tất cả dự án có nhà thầu JTC đã tham gia, dừng việc giải ngân và rà soát các thủ tục giải ngân số tiền còn lại, dừng đàm phán giai đoạn 2A (đoạn Giáp Bát đến Ngọc Hồi) của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1).

Trước đó, vào ngày 21/3, nhiều tờ báo Nhật đồng loạt đưa tin về việc Chủ tịch Công ty tư vấn đường sắt JTC của Nhật khai đã hối lộ một quan chức Việt Nam 80 triệu yen (16 tỷ đồng) để đổi lấy việc trúng thầu dự án ODA. Trước cơ quan điều tra của Nhật, ông này đã khai các chi tiết như đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu, vào những thời điểm nào.

Theo vnexpress.net