Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay

Có một ngành nghề phù hợp với bản thân, dễ xin việc và có mức lương ổn định là mong ước của đa số các bạn học sinh, sinh viên và cả phụ huynh. Tuy nhiên, để chọn được một ngành nghề như ý thì không phải đơn giản. Để giúp các bạn học sinh và phụ huynh có định hướng rõ ràng hơn trong  công tác chọn lựa nghề nghiệp, viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ hà nội có đưa ra một số nhóm ngành tiêu biểu dưới đây.

1.Nhóm ngành điện- điện tử

Đây là nhóm ngành dễ xin việc và có mức lương ổn đinh.

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử vào đời sống hàng ngày.

Với nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện- điện tử  trong các doanh nghiệp sản xuất, các xí nghiệp, nhà máy vừa và nhỏ học viên có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp. Học viên cũng có thể tự mở doanh nghiệp sữa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân

Với nhóm ngành này, học viên có thể thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề. Đây là công việc yêu cầu kĩ năng, năng lực chứ không cần sự quen biết cho nên không đòi hỏi mối quan hệ, rất thích hợp cho những em ở vùng sâu, vùng xa và vùng quê nghèo

duhocnhatban-nganhhoc2

2.Nhóm ngành nông- lâm- ngư nghiệp

Đây là nhóm ngành tạo nhiều cơ hội việc làm cho học viên. Bởi đây là ngành được nhà nước đầu tư rất lớn để thúc đẩy sản xuất.

Khi lựa chọn nhóm ngành này, học viên sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau trong việc chọn ngành như: quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, với tâm lý lo sợ sau khi tốt nghiệp ngành nông-lâm-ngư nghiệp, học viên sẽ trở thành nông dân chứ không phải những người có kiến thức đã khiến cho thị trường việc làm của nhóm ngành này bị bỏ ngỏ.

Có lẽ cũng chính vì vậy mà nguồn nhân lực trong ngành nông –lâm- ngư thiếu rất nhiều lao động ( khoảng 3,2 triệu lao động đến năm 2020).

Thực chất, sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ  được làm việc tại các phòng nghiên cứu, chế tạo chứ không phải làm việc ngoài đồng lúa hay lên rừng làm kiểm lâm.

3.Nhóm ngành công nghệ

Đây là nhóm ngành mới đầy tiềm năng, bao gồm ngành công nghệ thực phẩm và ngành công nghệ môi trường.

Đối với ngành công nghệ thực phẩm, sau khi tốt nghiệp học viên sẽ làm việc ở những nơi có liên quan đến vận hành dây chuyền công nghệ sản xuất, tham gia thiết kế chế tạo thiết bị công nghệ, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học.

Đối với ngành công nghệ môi trường, học viên sau khi tốt nghiệp có thể thiết kế, thi công, vận hành và quản lý hệ thống cấp thoát nước, các công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp, công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn sinh hoạt - chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại.

Vì đây là nhóm ngành mới cho nên cần rất nhiều nhân lực trong các năm tới. tuy nhiên đây là ngành đòi hỏi kỹ năng cũng như kĩ thuật tốt, cho  nên các bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng kí theo học nhóm ngành này.

4.Nhóm ngành xã hội

Đây là nhóm ngành có mức lương cao, tuy nhiên lại có tỷ lệ thất nghiệp khá nhiều. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhiều ngành xã hội cho biết, nhiều ngành xã hội đang khan hiếm nguồn nhân lực..

Bởi nhiều thí sinh cứ tưởng học ngành xã hội ( báo chí, truyền hình)  ra trường chỉ được làm việc ở Nhà nước và cũng cần quen biết , tuy nhiên hiện nay, cũng có khá nhiều các công ty tư nhân mở ra có nhu cầu nhân lực làm việc trong các hoạt động như tổ chức sự kiện, Pr, xuất bản…

5.Nhóm ngành xây dựng

Đây là ngành có mức lương cao và cần nhiều nhân lực. tuy nhiên nhiều học viên, đa phần là học viên nữ lại bỏ ngỏ ngành nghề này. Các bạn ấy cho rằng ngành xây dựng khi ra trường sẽ làm việc ngoài nắng, ít được xã hội kính trọng, công việc nặng nhọc không phù hợp với những người sức khỏe yếu hoặc các bạn nữ.

Tuy nhiên, các bạn quên rằng, khi có tấm bằng kỹ sư xây dựng trong tay, các bạn có thể đảm nhận các công việc ngoài công trường, trong công xưởng hoặc trong văn phòng.

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công, thợ đào - đắp đất, đóng - ép cọc, trộn bêtông cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường...

gach 2

Công việc trong văn phòng như chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công.

Đây là ngành không cần sự quen biết để xin việc, do đó đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, quan hệ xã hội nhưng muốn làm giàu thì ngành xây dựng là rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

Theo đánh giá của viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội, học viên không nên đua theo các ngành nghề “ cao sang” mà nên chọn nghề phù hợp với mình. Vì có phù hợp với khả năng của mình thì mình mới có thể tiếp thu và có niềm đam mê với công việc. Các bạn có thể chọn học tại các trường nghề có đào tạo nghề như các trường đại học hay cao đẳng để phù hợp với khả năng của bản thân.

Chúc các bạn chọn lựa trường và nghề phù hợp với bản thân!