Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Những yêu cầu của một kỹ sư tư vấn giám sát


Để công trình xây dựng đạt được chất lượng cao, ngoài yếu tố lựa chọn các nhà thầu tốt, có kinh nghiệm thi công phù hợp với công trình thì yếu tố đặc biệt quan trọng nằm ở khâu giám sát chất lượng.
Một kỹ sư tư vấn giám sát tốt cần thiết phải đạt được các yêu tố sau đây:
Tiêu chuẩn công việc của Kỹ sư tư vấn giám sát bao gồm: bằng cấp, đào tạo, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, tố chất sau đây:
1. Tốt nghiệp Đại học xây dựng chuyên ngành dân dụng, cấp thoát nước, cầu đường.Đã được tham gia các lớp học tư vấn giám sát .
2. Kinh nghiệm chính là kiến thức thực tiễn được tích lũy trong quá trình làm việc. Kỹ sư tư vấn giám sát không thể làm việc tốt nếu không có nhiều kinh nghiệm thực tế, trải qua nhiều công trình có quy mô và tính chất khác nhau, ở nhiều địa phương khác nhau.
3. Thông thạo các quy định quản lý của nhà nước Việt nam và nhà tài trợ WB, ADB, Jica…
4. Có chứng chỉ hành nghề giám sát và kiểm định vật liệu xây dựng là bắt buộc
5. Kỹ năng giám sát, viết báo cáo
6. Kỹ năng giao tiếp tốt là một lợi thế .
7. Đạo đức tốt
Kỹ sư tư vấn giám sát có đạo đức nghề nghiệp không tốt sẽ tìm mọi cách để gây "khó dễ" hoặc móc ngoặc với nhà thầu nhằm kiếm tiền phi pháp.
8. Chăm chỉ, cẩn thận, nhanh nhẹn
Một phẩm chất đặc biệt quan trọng của Kỹ sư tư vấn giám sát là chăm chỉ, cẩn thận và nhanh nhẹn. Vì chỉ những kỹ sư đó mới có thể:
- Đọc thật kỹ bản vẽ.
- Thường xuyên có mặt trên công trường để giám sát công việc đang diễn ra bất kể ngày đêm và điều kiện thời tiết ra sao. Ghi chép tỉ mỉ và khoa học các vấn đề trên công trường.
- Liên tục cập nhật nhưng kiến thức mới nhất trong công nghệ xây dựng, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng cơ bản và các tiêu chuẩn xây dựng.