Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Thi lại đại học hay chọn học nghề?

Sau khi trượt đại học, nhiều bạn băn khoăn không biết phải làm gì, thi lại đại học hay chọn một trường cao đẳng, trường nghề để học. Để giúp các bạn bớt những lo lắng xung quanh những vấn đề này, hôm nay, viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

1.Học nghề kém hấp dẫn?

Đa phần các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đều chọn hướng đi cho mình là thi vào các trường đại học, cao đẳng. Chỉ có một số lượng rất nhỏ các bạn học sinh thi vào trường nghề. Vậy lí do nào khiến cho các trường nghề kém hấp dẫn như vậy. 

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là do công tác định hướng, phân luồng hiện nay. Việc giáo viên và gia đình luôn có mong muốn các em thi đỗ vào các trường đại học, trường cao đẳng có tiếng dù học lực của các em không thể thi đỗ.

Điều đó tác động không nhỏ đến nguyên nhân thứ 2 khiến các em không mặn mà với trường nghề đó là tâm lý “ cùng đường mới học nghề”. Đây là tâm lý đã bám rễ, ăn sâu vào trong ý thức của đại bộ phận học sinh và phụ huynh học sinh. Nhiều học sinh thi trượt đại học năm nay, thay vì học nghề lại chọn hướng đi làm hoặc ấp ủ ý định năm sau thi lại.

Nguyên nhân thứ 3 khiến cho học sinh không chọn học nghề đó là sự phân biệt đối xử. trong quá trình học tập, người học đại học cao đẳng sẽ có ánh mắt nhìn thiện cảm của bạn bè người thân hơn là những người học nghề. Và sau khi ra trường, người học đại học ,cao đẳng cũng sẽ có cơ hội xin việc dễ hơn người học nghề.

hoc nghe

Chính vì vậy, cho dù học lực không được tốt, các em cũng cố gắng thi đại học, cao đẳng. và chỉ đến khi không còn lựa chọn nào khác, các em mới quyết định học nghề.

2.Thi lại đại học nên hay không?

Với tâm lý còn nước còn tát, nhiều em sau khi thi trượt đại học, cao đẳng lần 1 đã quyết tâm ôn thi lại đại học hoặc chí ít cũng là một trường cao đẳng có tiếng.

Vậy hướng đi đó có thực sự đúng hay không?

Khi các em quyết định thi lại, trong một năm chờ thi lại đó, có em ở nhà nghỉ ngơi, ôn tập, có em lại chọn cho mình một công việc tạm thời và đợi đến lúc gần thời gian  thi tuyển thì lao đầu vào ôn tập. Với những em có định hướng rõ ràng, quyết tâm dành một năm để ôn tập và thi lại đại học, cao đẳng thì cơ hội đỗ những trường có chất lượng đào tạo tốt là rất lớn. Tuy nhiên, với những em chỉ cố kiếm được cho mình một chiếc bằng đại học hoặc cao đẳng, trong một năm đợi thi lại chỉ mải mê kiếm tiền, không có thời gian ôn thi rõ ràng, chỉ đợi gần ngày thi mới ôn qua thì cơ hội đỗ là rất thấp.

thi lai dai hoc

 

Thi lại đại học thực chất không hề đơn giản. Kiến thức sau một thời gian dài không động tới sẽ bị nhạt dần, đồng thời chi phí để ôn thi cũng sẽ đội lên. Trong khi đó, nếu có đỗ đại học hoặc cao đẳng, các em cũng không thể chắc chắn rằng mình sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân

3.Vậy nên thi lại đại học hay chọn học nghề?

Mục tiêu của tất cả chúng ta khi bắt đầu con đường học vấn đó đều là ra trường tìm trường việc làm ổn định , lương cao để có cuộc sống sung túc cả vật chất lần tinh thần. thi lại đại học mất 1 hoặc 2 năm cộng thêm học mất 4-5 năm, tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc nhưng liệu rằng có ai dám chắc sẽ tìm được một công việc ưng ý khi ra trường, đạt được thành công.  Hay thay vì tiến lùi sau với các bạn cùng trang lứa, các em chọn vài tháng đến 1 năm học nghề đề có được tay nghề vững chắc.

Với thực thạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay thì việc tìm được một công việc giúp bạn thành công là không khó.

Chính vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu của xã hội là lựa chọn khôn ngoan và đúng đắn nhất đối với giới trẻ hiện nay, giúp bạn có hướng đi tốt và có một tương lai tươi sáng.

Hiện Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội chuyên đào tạo cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho tất cả các học viên trên khắp cả nước. Sau khi ra trường (kết thúc khoá học) các bạn học viên có thể làm việc tốt ở các chuyên môn mà học viên đã được đào tạo.
Với đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp, lý thuyết đi với thực hành, luôn đặt tiêu chí thực hành tốt và đa năng trong khoá học, các bạn có thể yên tâm lựa chọn Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội cho bước đi tới thành công trong tương lai của mình.