Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Tổ chức khóa học bồi dưỡng an toàn lao động Ngày 28/3/2014

Viện Nghiên Cứu Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Cán Bộ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động - Cục An toàn Lao động là đơn vị có chức năng Đào tạo, huấn luyện về an toàn lao động, bảo hộ lao động, vệ sinh lao động theo qui định của pháp luật trong phạm vi toàn quốc.
Căn cứ Thông tư số 37/2005/TT-BL ĐTBXH ngày 29/12/2005 hướng dẫn công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động và hưởng ứng tuần lễ quốc gia An toàn - Vệ Sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2012 với chủ đề “Xây dựng văn hoá phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của Doanh nghiệp và Người lao động”.
Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ nắm bắt được các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình làm việc để từ đó ngăn ngừa và phòng tránh những rủi ro, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao hiệu quả công việc cũng như đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình làm việc. Viện Nghiên Cứu Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội thông báo về khóa học huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như sau:
1. Đối tượng: Chủ cơ sở, giám đốc, phó giám đốc cơ sở; thủ trưởng của các tổ chức, cơ quan, đơn vị trực tiếp sử dụng lao động; Người quản lý, điều hành trực tiếp các công trường, phân xưởng hoặc các bộ phận tương đương; Cán bộ kỹ thuật, người làm công tác an toàn trong các lĩnh vực sau:
1.1 Các công việc tiến hành trong môi trường có yếu tố độc hại như hóa chất độc, phóng xạ, vi sinh vật gây bệnh...
1.2. Các công việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện và các thiết bị điện dễ gây tai nạn.
1.3. Sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển các loại thuốc nổ và phương tiện nổ (kíp, dây nổ, dây cháy chậm...)
1.4. Các công việc có khả năng phát sinh cháy, nổ.
1.5. Các công việc tiến hành trong môi trường có tiếng ồn cao, độ ẩm cao.
1.6. Khoan, đào hầm lò, hố sâu, khai khoáng, khai thác mỏ.
1.7. Các công việc trên cao, nơi cheo leo nguy hiểm, trên sông, trên biển, lặn sâu dưới nước.
1.8. Vận hành, sửa chữa nồi hơi, hệ thống điều chế và nạp khí, bình chịu lực, hệ thống lạnh, đường ống dẫn hơi nước, đường ống dẫn khí đốt; chuyên chở khí nén, khí hóa lỏng, khí hòa tan.
1.9. Vận hành, sửa chữa các loại thiết bị nâng, các loại máy xúc, xe nâng hàng, thiết bị nâng không dùng cáp hoặc xích, thang máy, thang cuốn.
1.10. Vận hành, sửa chữa các loại máy cưa, cắt, đột, dập, nghiền, trộn... dễ gây các tai nạn như cuốn tóc, cuốn tay, chân, kẹp, va đập...
1.11. Khai thác lâm sản, thủy sản; thăm dò, khai thác dầu khí.
1.12. Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy, thiết bị trong hang hầm, hầm tàu.
1.13. Sơn, hàn trong thùng kín, hang hầm, đường hầm, hầm tàu.
1.14. Làm việc trong khu vực có nhiệt độ cao dễ gây tai nạn như: làm việc trên đỉnh lò cốc; sửa chữa lò cốc; luyện cán thép, luyện quặng, luyện cốc; nấu đúc kim loại nóng chảy; lò quay nung clanke xi măng, lò nung vật liệu chịu lửa.
1.15. Vận hành, bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị giải trí như đu quay, cáp treo, các thiết bị tạo cảm giác mạnh của các công trình vui chơi, giải trí.
1.16. Xây dựng các công trình.
2. Giảng viên: Cục An toàn lao động
3. Nội dung: (có chương trình chi tiết kèm theo).
4. Thời gian, địa điểm: Học 2 ngày tại Viện Đào Tạo hoặc tại các Doanh Nghiệp
5. Kinh phí: 800.000 đồng/học viên, bao gồm (học phí, tài liệu, cà phê, bánh, trái cây giữa giờ
Sau khi kết thúc khoá học, học viên được cấp giấy chứng nhận về công tác An toàn - Vệ sinh lao động. Khi đến học, học viên mang theo 2 ảnh 3x4 (ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh vào sau ảnh) đơn vị và chức vụ nơi công tác để làm giấy chứng nhận.
6. Nội dung khóa học: Theo chương trình An Toàn Lao Động chung hoặc theo yêu cầu sâu về từng lĩnh vực ATLĐ:
- Tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
- Một số chế độ, chính sách mới sửa đổi về bảo hộ lao động:
+ Nghị định số 47/2010/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động
+ Thông tư số 40/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT về quy định các điều kiện lao động có hại và các công việc không được sử dụng lao động nữ, lao động nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
- Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.
- Hướng dẫn mới về tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở và việc cấp Thẻ An toàn lao động đối với người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động (Thông tư số 37/2005/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 41/2011/TT-BLĐTBXH ngày 28-12-2011 sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 37/2005/TT-BLĐTBXH).
- Hướng dẫn mới về tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở lao động (Thông tư liên tịch số 01/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 10/01/2011).
+ Tổ chức bộ máy và phân định trách nhiệm về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.
+ Kế hoạch an toàn - vệ sinh lao động.
+ Tự kiểm tra an toàn - vệ sinh lao động.
+ Thống kê, báo cáo, sơ kết, tổng kết công tác an toàn – vệ sinh lao động tại cơ sở.
- Hướng dẫn mới về thực hiện công tác kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động (Thông tư số 32/2011/TT-BLĐTBXH ngày 14/11/2011).
- Các yếu tố nguy hiểm, có hại trong sản xuất; các biện pháp cải thiện điều kiện lao động.
- An toàn lao động khi sử dụng máy, vật tư, thiết bị thi công xây dựng có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
- An toàn lao động khi làm việc trên cao (Ngã cao và các nguyên nhân ngã cao, an toàn khi sử dụng giàn giáo, các biện pháp phòng ngừa ngã cao).
- An toàn trong thi công xây dựng (An toàn trong phá dỡ công trình, thi công và hoàn thiện công trình, an toàn thi công công trình ngầm và thi công nền móng).
- An toàn lao động trong công tác xếp, dỡ và vận chuyển vật liệu xây dựng.
- Các học viên đưa ra tình huống cụ thể bị vướng mắc trong quá trình thực hiện để cùng thảo luận đưa ra phương hướng giải quyết và rút kinh nghiệm.
- Làm bài kiểm tra thu hoạch cuối khóa học.
Liên hệ: Viện Nghiên Cứu Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Cán Bộ Hà Nội
Ms. Thủy – SĐT: 0948801166
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.viendaotaocanbo.edu.vn