Viện đào tạo cán bộ

Switch to desktop Register Login

Yêu cầu về thiết kế nội thất nhà ở

           Thành phần hay những bộ phận chính tạo nên mẫu nhà là : các phòng ở (phòng sinh hoạt chung, các phòng ngủ), bếp, khu vệ sinh, tủ tường, kho, tiền phòng, lối đi, ban công và lôgia. Thông thường, loại mẫu nhà 2 - 3 phòng-tương đối phổ biến trong thiết kế nhà ở. Hiện nay, ngoài những phòng ở thông thường có kích thước trung bình, trong mẫu nhà được thiết kế còn những phòng nhỏ dùng cho một người. Trước khi nghiên cứu các thành phần của càn hộ, chúng ta cấn nắm được một số vấn đề về thiết kế nội thất, kích thước đồ gỗ ; trong nhà ở và ảnh hưởng của sự phát triển kỹ thuật đối với thiết kế căn nhà ở.
Thiết kế nội thất nhà ở gắn chặt với những nhu cầu trong quá trình sinh hoạt của con người. Quá trình đó có thể chia làm 3 loại chính :

Các hoạt động cá nhân : ngủ, làm việc (học tập, nghiên cứu, các hoạt động ngoại khoa hoặc nâng cao trình độ chuyên môn ...) và vệ sinh cá nhân.

Các hoạt động có tính chất tập thề gia đình (sinh hoạt chung) : nghỉ ngơi, nói chuyện (gặp gỡ trong nội bộ gia đình, với nguời thân, bạn bè thường kỳ hoặc nhân dịplễ Tết), giáo dục, ăn uống.

Các hoạt dộng nội trợ nấu ăn, phơi, giặt, dọn vệ sinh.

           Những hoạt động này nhằm đáp ứng hai yêu cầu về thể chất và tinh thần. Những thành phần của căn nhà ở được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu về thể chất (chỗ ãn, chỗ ngủ) được gọi là những "thành phần tĩnh" của căn hộ, các yêu cầu này thay đổi tương đối chậm và khả năng đáp ứng nó phụ thuộc vào trình độ phát triển kỹ thuật và khả năng kinh tế của xã hội. Các thành phần thoả mãn yêu cầu về tinh thần được gọi là các "thành phần động”, các yêu cầu này ngày càng đa dạng và thay đổi tương đối nhanh theo thời gian và ngày càng đa dạng. Đối với các nước đang phát triển như nước ta, cần chú ý đúng mức cả hai loại; còn với các nước có điều kiện kinh tế cao, người ta quan tâm đến thành phần động nhiều hơn.

Muốn nâng cao chất lượng sinh hoạt phải chú ý đến nội dung căn nhà ở nhưng đồng thời phải ít tốn kém, vì vậy khi thiết kế nội thất phải chú ý đến vấn đề tiết kiệm thời gian và tiết kiệm không gian. Khái niệm lấy việc tiết kiệm thời gian và không gian để làm tiêu chuẩn đánh giá công tác thiết kế, quy hoạch và kiến trúc nói chung cũng như nhà ở nói riêng ngày càng trở nên bức thiết vì giá trị của thời gian ngày càng cao và khối lượng xây dựng ngày càng lớn.

Trong thiết kế nhà ở cũng như bố trí nội thất, việc tổ chức đường đi lại phải được chú ý đúng mức để con người có lối đi lại ngắn gọn, hợp lý, dành thời gian vào các hoạt động chuyên môn hoặc nghỉ ngơi, nâng cao trình độ văn hoá và sức khoẻ. Khối tích nhà ở giải quyết càng bé thì với cùng một số vốn đầu tư, sẽ xây dựng được nhiều nhà ở hơn. Do đó ngoài việc tận dụng không gian, trong một số trường hợp cần tận dụng các hình thức phục vụ công cộng, chẳng hạn tổ chức nhà ăn công cộng hoặc bán thức ãn... Cách giải quyết này cho phép giảm được một số diện tích phụ như bếp.

             Một mẫu nhà thông thường được thiết kế có thể bền vững tới 70 - 100 năm hay hơn nữa, nhưng chu kỳ thay đổi về yêu cầu (do sự phát triển xã hội, do tăng nhân khẩu ...) chỉ khoảng 10 - 15 năm, do đó việc sắp xếp hợp lý kết hợp yêu cầu hiện tại và tương lai là cần thiết. Để đáp ứng yêu cầu này, hướng chung hiện nay là sử dụng cao nhất tính linh hoạt trong nhà ở (dùng tường, vách ngăn cơ động để phân chia lại không gian và bố trí lại đồ gỗ với cùng một diện tích đó. Nhiều người cho rằng trong giai đoạn hiện nay, tính linh hoạt trở thành một thuộc tính của kiến trúc.